ดีเดย์! 24 ก.ย.เปิดลงทะเบียนนัดฉีดเข็ม 3 กลุ่มรับซิโนแวคครบโดส ช่วง มี.ค.-พ.ค. 5.5 แสนคน

ดีเดย์! 24 ก.ย.เปิดลงทะเบียนนัดบูสต์วัคซีนโควิดเข็ม 3 กลุ่มรับซิโนแวคครบโดส ช่วง มี.ค.-พ.ค. 5.5 แสนคน

วันที่ 21 กันยายน 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงแนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ว่า วัคซีนโควิด-19 ทุกตัว เมื่อฉีดไปแล้วประมาณ 4-6 เดือน ภูมิคุ้มกันจะลดลง แต่ยังสามารถป้องกันการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนซิโนแวคมา ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงปัจจุบันมีผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดส จำนวน 3,499,802 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า 827,960 คน เนื่องจากมีความเสี่ยงติดเชื้อสูงจากการปฏิบัติหน้าที่ จึงให้วัคซีนเข็มกระตุ้นตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์ พบว่ากระตุ้นภูมิคุ้มกันสูงขึ้นมาก และมีความปลอดภัย อาการไม่พึงประสงค์ไม่แตกต่างจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามปกติ

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า สำหรับบุคลากรอื่น และประชาชนทั่วไปที่รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 ประมาณ 5.5 แสนคน สธ.จึงเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยจะเสนอหลักการต่อ ศบค. หากเห็นชอบ จะเริ่มแจ้งข้อมูลประชาสัมพันธ์ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ทั้งแอพพลิเคชั่น และไลน์ OA ผ่านสื่อสาธารณะ โรงพยาบาล และหน่วยบริการฉีดวัคซีน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรับทราบและเตรียมการลงทะเบียนตามความสมัครใจ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

โดยใช้เอกสารรับรองการรับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ทั้งแบบกระดาษ หรือดิจิทัล ลงทะเบียนได้ทั้งหน่วยบริการเดิมที่รับวัคซีน หน่วยบริการอื่นในจังหวัดเดิม หรือหากจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในจังหวัดอื่น กรณีพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ให้ติดต่อศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ประสานผ่านคอลเซ็นเตอร์ค่ายมือถือ ทั้ง AIS DTAC และ TRUE เพื่อลงทะเบียน กรณีต่างจังหวัด ให้ศึกษาระบบการลงทะเบียนและระบบนัดหมายของจังหวัดนั้นเข้าใจ หรือประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)

สำหรับหน่วยบริการฉีดวัคซีนให้ตรวจสอบหลักฐาน จัดสรรคิวการฉีดเรียงตามเดือน คือ มีนาคม เมษายน และ พฤษภาคมตาม ลำดับ และตามปริมาณวัคซีนที่ได้รับ โดยวันที่ 21-23 กันยายน 2564 จะจัดส่งวัคซีน ร้อยละ 50 ก่อน และทยอยจัดส่งตามจำนวนลงทะเบียนที่เหลือหรือจัดส่งเพิ่มตามความจำเป็น

“นอกจากนี้ ให้บันทึกการฉีดวัคซีนเข้าสู่ระบบและติดตามอาการไม่พึงประสงค์และรายงานผลต่อกรมควบคุมโรค คาดว่าใช้เวลาฉีดประมาณ 1 เดือน ส่วนการตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส วันที่ 24 กันยายนนี้ ได้เตรียมความพร้อมโดยให้แต่ละเขตสุขภาพดำเนินการฉีดเฉลี่ยเขตละ 1 แสนโดส รวม 12 เขตสุขภาพ โดยมีการกระจายระดับจังหวัดและอำเภอต่อไป คาดว่าดำเนินการได้และวัคซีนมีเพียงพอ ส่วนระยะถัดไปจะฉีดวัคซีนให้ครบตามจำนวนที่มีอยู่ โดยเดือนตุลาคม มี 24 ล้านโดส เดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม เดือนละ 23 ล้านโดส คาดว่าจะฉีดได้เฉลี่ยวันละเกือบล้านโดส วันหยุดประมาณ 3-4 แสนโดส” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดวิกฤตไม่เท่ากัน ในวันที่แรงงานอาหารทะเลไทยถูกซ้ำเติม
บทความถัดไป‘วิษณุ’ คาด พ.ร.บ.การศึกษาฯ ผ่านสภาสมัยประชุมหน้า แนวโน้มบังคับใช้ในรัฐบาลประยุทธ์ 3