โคราชผวา! ตรวจ ATK แรงงานเมียนมาเครือโรงงานแหลมทอง อ.สูงเนิน ผลบวกกว่า 300 ราย

โคราชผวา! ตรวจ ATK แรงงานเมียนมาเครือโรงงานแหลมทอง อ.สูงเนิน ผลบวกกว่า 300 ราย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 กันยายน ที่บริษัท แหลมทองอุตสาหกรรม จำกัด ริม ถ.มิตรภาพ บริเวณทางแยกเข้า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) สูงเนิน พร้อมบุคลากรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ร่วมดำเนินการเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อกลุ่มเสี่ยงโดยเป็นลูกจ้างโรงงานในเครือแหลมทองจำนวน 3 แห่ง ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันและเจ้าของเดียวกัน ประกอบด้วย 1.โรงงานแหลมทองทอกระสอบ 2.โรงงานแหลมทองโพลทริ ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนไก่สดและแช่แข็ง 3.โรงงานแหลมทองโปรตีนฟู้ด ประกอบธุรกิจผลิตและแปรรูปเนื้อไก่ โดยมีแรงงานชาวเมียนมาและไทยจำนวน 600 คน ทยอยเข้าตรวจหาเชื้อแบบ ATK เบื้องต้นมีผลบวกกว่า 10 ราย จึงนำตัวส่งไปตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลสูงเนิน เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง

ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงความคืบหน้าการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์โรงงานเครือแหลมทอง 3 แห่ง มีจำนวนลูกจ้างทั้งสิ้น 2,985 คน เป็นแรงงานไทย 1,240 คน และแรงงานต่างด้าวสัญญาติเมียนมา 1,745 คน มีผู้ป่วยสะสม 128 ราย เป็นโรงงานแหลมทองโปรตีน 9 ราย โรงงานแหลมทองโพลทริ 108 ราย และโรงงานแหลมทองทอกระสอบ 11 ราย สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นครอบครัว 2 ราย

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (22 กย.) ได้ตรวจหาเชื้อ ATK ให้แรงงานชาวเมียนมา 800 ราย พบผลบวก 339 ราย แต่ต้องรอการยืนยัน RT-PCR ในช่วงค่ำ วันนี้จึงได้ตรวจเชื้อลูกจ้างทุกคนพร้อมปิดพื้นที่โดยมอบหมายให้อาสาสมัครสว่างเมตตาโคราช ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดสภาพแวดล้อมทั้ง 3 โรงงานและหอพักภายในโรงงาน ซึ่งเป็นสถานที่ bubble and seal โดยจัดเวรยามคอยควบคุมแรงงานห้ามออกจากพื้นที่อย่างเด็ดขาดรวมทั้งดูแลรับผิดชอบสวัสดิการแรงงานจ่ายเงินค่าจ้างตามกฎหมายกำหนดกรณีมีอาการเจ็บป่วยจะได้รับการรักษาตามมาตรฐานสาธารณสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกตร.เผยผู้การฯสงขลา ยันค้นบ้านแม่ค้าออนไลน์ตามระเบียบ แต่ตั้งกก.สอบ เพื่อความสบายใจสังคม
บทความถัดไปอย.สหรัฐ อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 สำหรับผู้สูงอายุ-เสี่ยงอาการรุนแรง-เสี่ยงสัมผัสเชื้อ