อุดรฯ ปูพรมฉีดวัคซีนฉีดตลาด 100% เผยไม่ฉีด-อดขาย คนฉีดแล้วให้แสดงป้ายประจำตัว

อุดรฯ ปูพรมฉีดวัคซีนฉีดตลาด 100% เผยไม่ฉีด-อดขาย คนฉีดแล้วให้แสดงป้ายประจำตัว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 กันยายน 2564 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าฯอุดรธานี นายมารุต นามบุตร นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม สาธารณสุข จ.อุดรธานี พร้อมคณะ ตรวจติดตามมาตรการ พร้อมแจ้งมาตรการใหม่ ป้องกันการแพร่โควิด-19 ที่ตลาดเมืองทองเจริญศรี ตลาดกลางสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน โดยมีนายกิตติกร ทีฆธนานนท์ กรรมการบริหาร นำผู้จัดการและเจ้าหน้าที่ รายงานการปฏิบัติตามมาตรการ และข้อปัญหาในการปฏิบัติ

นายมารุต นามบุตร แจ้งว่า อุดรธานีได้นำมาตรการใหม่มาใช้ควบคุมการแพร่โควิด-19 ในตลาดสดทุกแห่งในอุดรธานี จากเดิมที่มีมาตรการให้ตลาดส่งแผนผังแผงตลาด และรายชื่อเบอร์โทรเจ้าของแผง จัดทำทะเบียนผู้ค้าและลูกจ้าง เพื่อเตรียมพร้อมติดตามโรคหากพบผู้ติดเชื้อ และให้สุ่มตรวจเชื้อด้วย ATK ทุกวัน วันละ 10% หากพบการติดเชื้อจะปิดเฉพาะจุด แต่หากติดเชื้อเกิน 10% จึงจะปิดตลาด เบื้องต้น 3 วัน เมื่อพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องตรวจหาเชื้อ 2-3 ครั้ง พร้อมกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ที่ผ่านมาไม่ยอมกักตัว และไปขายในตลาดอื่นจึงระบาดต่อ

“ส่วนมาตรการเพิ่มเติม ให้ผู้ค้า-ลูกจ้าง-แรงงาน ในตลาดฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ครบ 100% ยกเว้นผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัว, ผู้ที่หากจากป่วยโควิด-19 ไม่เกิน 3 เดือน ผู้ฉีดแล้วให้แสดงป้ายประจำตัวพร้อมภาพ ระบุการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจะเข้ามาค้าขายไม่ได้ โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนชาวตลาด วันที่ 25 ก.ย.นี้ สาธารณสุขอำเภอได้เร่งสำรวจ ก่อนแจ้งให้มาฉีดตามวันนัด มาตรการนี้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ”

นายกิตติกร ทีฆธนานนท์ กรรมการบริหาร กล่าวว่า ตลาดเมืองทองฯแบ่งโซนสินค้า 6 โซน มีแผงค้า 606 แผง 357 ราย ทำตามมาตรการเคร่งครัด และมีมาตรการของตลาดเพิ่มเติม อาทิ ในตลาดสวมหน้ากาก 100%, ล้างตลาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง, ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อวันเว้นวัน, จัดพนักงานสอดส่องดูแล ให้ปฏิบัติตามมาตรการ ผู้มีเจตนาฝ่าฝืนมีบทลงโทษ หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อนำไปรักษา จะเข้าไปควบคุมแผงงดขาย ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ส่งผู้สัมผัสเสี่ยสูงไปตรวจหาเชื้อ แม่ไม่พบก็จะมีคำสั่งห้ามเข้าตลาด 14 วัน และใช้ ATK ตรวจหาเชื้อแผงข้างเคียง

“เรามีเจ้าของแผง 357 คน คาดว่ามีลูกจ้างแผงละ 3 คน จะทำให้มีผู้ค้าในตลาด 1,071 คน ได้ส่งรายชื่อไปฉีดวัคซีนรอบแรก 80 คน ฉีดไปแล้วเมื่อ ส.ค.64 รอบที่สองส่งไปอีก 150 คน กำลังทยอยถูกเรียกไปฉีด ล่าสุดส่งชื่อไปอีก 90 คน ยังไม่มีนัดให้ไปฉีด ซึ่งที่ผ่านมาผู้ค้าในตลาดไม่ต้องการฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่พร้อมจะฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ขณะที่อีกจำนวนมากพอสมควรไปจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม และการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ทุกวัน วันละ 10% ตลาดเมืองทองฯต้องตรวจวันละ 100 คน อุปกรณ์การตรวจหาซื้อได้ชุดละ 200 บาท หรือวันละ 20,000 บาท ขอให้จังหวัดพิจารณาให้คำแนะนำ”

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าฯอุดรธานี ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สงสัย พร้อมแจ้งให้ จนท.จาก สสจ.อุดรธานี ทำความเข้าใจกับผู้ค้า ในประเด็นวัคซีนที่รัฐจัดให้ ที่อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ดี และสามารถเก็บวัคซีนที่จองไว้มาฉีดเพิ่มเติมในภายหลัง และยอมรับว่าค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อด้วย ATK สูงถึงวันละ 20,000 บาท น่าจะต้องมีการทบทวน หรือหามาตรการอื่นมาช่วยเหลือ โดยจะรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อรับทราบและพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไตรรงค์’ มาแล้ว เขียนบทความร่ายยาว ปชต.ที่แท้จริงต้องต้านทั้งเผด็จการทหาร-เผด็จการสภา
บทความถัดไป‘ทนายอนันต์ชัย’ ขอบคุณพ่อเมืองประจวบฯตั้ง กก.สอบปลัด ป้องกันหิ้วน้องภรรยาหนีคดีครอบครองสัตว์ป่า