สงขลาเตียงโควิดเริ่มตึง หลังผู้ป่วยนอนรักษาตัวกว่า 5 พันคน จากผู้ป่วยสะสม 2.7 หมื่นคน

สงขลาเตียงโควิดเริ่มตึง หลังผู้ป่วยนอนรักษาตัวกว่า 5 พันคน จากผู้ป่วยสะสม 2.7 หมื่นคน ฝ่าย สสจ.ยืนยันมีเตียงเพียงพอโดยเฉพาะกลุ่มสีเขียว-พยายามเพิ่มเตียงสีเหลือง

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา ที่ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 200-400 คน ทำให้เตียงรองรับผู้ป่วยค่อนข้างตึง โดยล่าสุดนั้นพบว่ามีผู้ป่วยที่ยังคงต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 5,064 คน จากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 27,831 คน ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีเตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นหลายร้อยคนต่อวันหรือไม่

นพ.ปพน ดีไชยเศรษฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ยืนยันว่ามีเตียงรองรับผู้ป่วยเพียงพอ โดยขณะนี้มีเตียงจำนวน 5,600 เตียง และจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 6,000 เตียง ส่วนใหญ่เป็นเตียงรองรับผู้ป่วยสีเขียว โดยหลังจากนี้จะดำเนินการในส่วนเรื่อง การรักษาตัวที่บ้าน หรือ HI และศูนย์พักคอย หรือศูนย์ CI เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนในเตียงสีเหลืองและสีแดงนั้น ยังค่อนข้างตึง โดยพยายามที่จะเพิ่มเตียงสีเหลืองอยู่ อย่างไรก็ตาม ได้เร่งดำเนินการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในกลุ่ม 608 เพื่อลดความรุนแรงในกรณีที่คนกลุ่มนี้ติดเชื้อ

นอกจากนี้ นพ.ปพนระบุว่า ต้องขอให้ประชาชนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด โดยในขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน กลุ่มครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ในหลายอำเภอ ซึ่งทีมควบคุมโรคอยู่ระหว่างการดำเนินการเข้าควบคุมโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon