ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อฯ แจงจุดสังเกต SMS เรียกฉีดวัคซีนของจริง

ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อฯ แจงจุดสังเกต SMS เรียกฉีดวัคซีนของจริง

เวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 สถานีกลางบางซื่อ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ กล่าวว่า ผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็มที่ ศูนย์ฯ มีประมาณ 1.55 แสนคน จะทยอยฉีดเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้าตามความสมัครใจ เฉลี่ยวันละ 1.5 หมื่นคนจนครบ หากจำนวนวัคซีนมาเร็วตามจำนวนก็จะฉีดเสร็จครบวันที่ 6 ต.ค.64 หรืออย่างช้าวันที่ 13 ต.ค.

กรณีผู้ที่ได้รับข้อความแจ้งให้มารับเข็ม 3 ไม่สามารถมาได้ตามกำหนดเวลา สามารถมาหลังวันที่ได้รับแจ้งข้อความถัดไปอีก 7 วันโดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ไม่ต้องเชื่อข่าวลือต่างๆ ที่ชวนให้ลงทะเบียน ข้อแนะนำเพียงวันที่มาฉีดให้มาตรงเวลานัด ใส่เสื้อที่ถกแขนเสื้อฉีดได้สะดวก เดินทางมาด้วยรถขนส่งสาธารณะจะสะดวกกว่า

น.ส.ดาหวัน แสนทิ อายุ 41 ปี เป็นพนักงานขายของบริษัทเอกชน ให้สัมภาษณ์ว่า มารับเข็ม 3 หลังฉีดซิโนแวคเข็มแรกวันที่ 27 ก.ค.เข็ม 2 วันที่ 17 มิ.ย. หลังฉีดเข็ม 3 ปกติ และต้องการมารับเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิฯ เพื่อป้องกันโรคได้มากขึ้น เพราะทำงานต้องพบปะเจอคนจำนวนมาก จะได้ปลอดภัย และอยากให้เปิดประเทศโดยเร็ว

เมื่อถามถึงมาตรการป้องกัน SMS ปลอมซึ่งระบาดหนักในขณะนี้ พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า ถ้าเป็นข้อความของศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเองจะเขียนชัดเจน ว่า “CVC-MOPH” ซึ่งจะไม่ใช่ SMS ที่ส่งเฉพาะข้อความ แต่มีการส่งลิงค์ข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อคลิกเข้าไปจะพบกับ QR code ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้มีสิทธิได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จริงๆ ดังนั้น ไม่สามารถให้คนอื่นมาใช้งานหรือสวมสิทธิ

“SMS เป็นเรื่องของบุคคลไม่สามารถสวมสิทธิหรือขายสิทธิได้ เนื่องจากเรามีประสบการณ์ ตอนนี้จึงมีการเฝ้าระวังการสวมสิทธิอย่างเข้มข้น การฉีดวัคซีนของศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ โดยเฉพาะเข็ม 3 ไม่มีการเปิด walk in ใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะส่ง SMS แจ้งโดยรายละเอียดตามที่ระบุข้างต้น ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ SMS ปลอม” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า ในวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ทางศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ จะฉีดเข็ม 3 เฉลี่ยวันละ 15,000 คน ส่วนวันอื่นจะฉีดวันละ 1 หมื่นคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon