สงขลา 17 อำเภอ ฉีดวัคซีนสูงวัยกว่า 70% ปลัด สธ.เผยผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่ม 3 เท่า

สงขลา 17 อำเภอ ฉีดวัคซีนสูงวัยกว่า 70% ปลัด สธ.เผยผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่มสูงกว่า 3 เท่า

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ โรงพยาบาล (รพ.) สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 12 และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ จ.สงขลา ติดตามการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 และมอบใบประกาศให้แก่อำเภอที่บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปได้มากกว่าร้อยละ 70 จำนวน 17 อำเภอ ใน 7 จังหวัด เขตสุขภาพที่ 12 ประกอบด้วย จ.สงขลา ได้แก่ อ.นาหม่อม อ.หาดใหญ่ อ.นาทวี อ.บางกล่ำ อ.ควนเนียง อ.คลองหอยโข่ง อ.เมืองสงขลา , จ.ยะลา ได้แก่ อ.เบตง อ.เมืองยะลา , จ.ปัตตานี ได้แก่ อ.ไม้แก่น อ.โคกโพธิ์ อ.เมืองปัตตานี , จ. นราธิวาส ได้แก่ อ.สุไหง-โกลก อ.สุคิริน , จ.ตรัง อ.เมืองตรัง จ.พัทลุง อ.เมืองพัทลุง และ จ.สตูล อ.ควนกาหลง

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ภาพรวมขณะนี้มีแนวโน้มลดลง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ยังพบรายงานผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง เฉพาะ จ.สงขลา มีรายงานผู้ติดเชื้อ 29,196 ราย อัตราการติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 20.27 ต้องเร่งรัดมาตรการต่างๆ ในการป้องกันควบคุมโรค รวมถึงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเพื่อลดอัตราป่วยลงให้ต่ำที่สุด ซึ่งการฉีดวัคซีนกลุ่ม 608 ของ จ.สงขลา มีความคืบหน้าอย่างดี จากเป้าหมาย 323,754 ราย ขณะนี้ฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว 201,297 ราย หรือร้อยละ 62.18

“สำหรับ รพ.สงขลา มีผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวนมาก ในปี 2563 จำนวน 5,145 ราย และในปี 2564 จำนวน 15,842 ราย ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจมีผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อจากผู้ที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ไปสู่ผู้ให้บริการและผู้รับบริการด้วยกันเอง จึงได้จัดคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ (ARI Clinic) ให้บริการแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว (One Stop Service) ตั้งแต่ลงทะเบียนจนถึงรับยากลับบ้าน โดยเน้นความปลอดภัย ให้บริการตรวจในห้องแยกโรคความดันบวก และบริการเอกซเรย์ ตรวจสิ่งส่งตรวจ และพ่นยา ในห้องความดันลบ และเตรียมปรับปรุงพื้นที่พักคอย โดยเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง พร้อมเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้UNIQ เตรียมขายหุ้นกู้ อายุ 3 ปี 8 เดือน รอเคาะดอกเบี้ย 3.9-4% ต่อปี คาดเสนอขาย 1-3 พ.ย. ผ่านธนาคารกรุงไทย
บทความถัดไป‘หมอชลน่าน’ ผิดหวัง ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่แค่วัดพลังการเมือง ไม่ฟังเสียง ปชช. อัด ‘อุดม’ ตีความ กม.แบบศรีธนญชัย