จ่ายเยียวยา 4 แสนบาท หนุ่มวัย 26 ปี ฉีดวัคซีนเข็ม 2 เสียชีวิต

จ่ายเยียวยา 4 แสนบาท หนุ่มวัย 26 ปี ฉีดวัคซีนเข็ม 2 เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ นายภานุมาศ จันทร์เมืองหงส์ อายุ 26 ปี หนุ่มลูกจ้างองค์การทหารผ่านศึกใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเข็มแรกฉีดซิโนแวค เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 และเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า วันที่ 27 ส.ค.64 กระทั่งเวลา 04.00 น.วันรุ่งขึ้นเกิดอาการไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ รพ.อรัญประเทศ

ซึ่งบิดาติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตจึงส่งร่างผ่าชันสูตรที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร พบว่าผลการชันสูตรเบื้องต้นระบุว่า สาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจโต ซึ่งครอบครัวยังไม่ยอมเผาศพลูกชาย โดยบรรจุศพไว้ที่สุสานวัดเขาน้อยสีชมพู ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกชาย

ซึ่งทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 6 จ.ระยอง ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ทางคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องกรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พิจารณาแล้วและมีมติในที่ประชุมครั้งที่ 21/2564 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 มีความเห็นว่าครอบครัวผู้ตาย คือ ร.ต.ต.สมศักดิ์ จันทร์เมืองหงส์ บิดาของนายภานุมาศ จันทร์เมืองหงส์ ผู้ตาย ได้รับความเสียหาย เป็นอาการที่เกิดหลังจากการรับวัคซีนก่อนจะเสียชีวิตภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม.ตามใบมรณบัตร

ซึ่งแพทย์นิติเวช รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ลงความเห็นไว้ว่า กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ จึงลงมติจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา จำนวน 400,000 บาท

ล่าสุด วันนี้ทางครอบครัวของ ร.ต.ต.สมศักดิ์ และนางปรียา จันทร์เมืองหงส์ พ่อและแม่ของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เพื่อนำกระเช้ามอบให้แก่นายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เพื่อขอบคุณแก่เจ้าหน้าที่และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้วกล่าวว่า กรณีของนายภานุมาศ จันทร์เมืองหงส์ ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ส่งเรื่องไปยัง สปสช.เขต 6 จังหวัดระยอง พิจารณาลงความเห็นว่าเกิดจากการแพ้วัคซีนจริง จึงดำเนินการเยียวยาครอบครัวตามหลักเกณฑ์สูงสุด และขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของผู้ที่สูญเสียบุตรชายด้วย

ขณะเดียวกัน ร.ต.ต.สมศักดิ์ จันทร์เมืองหงส์ บิดาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ช่วยติดตามเรื่องให้ดีมาก เอกสารอะไรขาดตนก็ส่งไปให้หมด กระทั่งเมื่อวันที่ 23 ก.ย.64 เวลา 15.00 น. มีเงินเข้าในบัญชี จำนวน 400,000 บาท และมี SMS ข้อความจาก สปสช.ส่งมาทางโทรศัพท์ของคุณพ่อว่าได้รับเงินเยียวยาแล้ว ส่วนตนก็ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนของรัฐที่ไม่ทอดทิ้ง ดูแลเรื่องของลูกชายตนให้เป็นอย่างดี ใจหนึ่งก็ดีใจว่าลูกชายได้รับความเป็นธรรมแล้ว ใจหนึ่งก็เสียใจกับการจากไปของลูกชายอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่ครอบครัวก็ต้องเข้มแข็ง โดยที่ลูกชายจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงและจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี และอยากให้กรณีของวัคซีนที่เกิดขึ้นกับลูกของตนเป็นบทเรียนสำหรับการจัดสรรวัคซีนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเห็นว่าการฉีดวัคซีนก็เป็นสิ่งที่ดี ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกันโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้61 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มุ่งสู่ DIGITAL TRANSFORMATION
บทความถัดไปโควิดไทย ติดเชื้อต่ำกว่าหมื่น เสียชีวิต 129 ราย ป่วยสะสม 1,552,552 ราย เอทีเคอีก 6,855 ราย