บึงกาฬพบคลัสเตอร์หนุ่มไฟฟ้าติดเชื้อแล้ว 7 ราย ด้าน รพ.สนามปิดแล้วทุกแห่ง ชี้แนวโน้มภาพรวมดีขึ้น

นายแพทย์ สสจ.บึงกาฬ แถลงพบคลัสเตอร์ใหม่ ติดเชื้อแล้ว 7 ราย แต่ภาพรวมสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น พบติดเชื้อต่อวันไม่เกิน 10 รายเกือบ 1 เดือนแล้ว ขณะที่โรงพยาบาลสนามปิดตัวแล้วทุกแห่ง

วันที่ 29 ก.ย. เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดบึงกาฬ ว่า ขณะนี้ สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นมาก เนื่องจากผู้ป่วยต่อวันมีจำนวนไม่มาก มีเคสต่อวันไม่เกิน 10 รายมาเกือบ 1 เดือน ทำให้โรงพยาบาลสนามปิดก็ตัวลงทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีผู้ป่วยที่เป็นคลัสเตอร์ที่สำคัญ คือ เคสผู้ป่วยซึ่งเป็นช่างไฟฟ้าที่ทำงาน ณ สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เซกา ช่างไฟรายนี้มีไทม์ไลน์ที่สำคัญช่วง 14 วัน คือ ได้ไปทำงานที่ สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เซกา ในวันจันทร์ – ศุกร์ ส่วนนอกเวลาก็ไปรับเหมาซ่อมไฟฟ้าที่บ้านต่างๆ กับภรรยา มีการไปรับเหมา 3 – 4 บ้าน ต่อมาวันที่ 24 กันยายน ภรรยาก็มีอาการไข้หวัด มีน้ำมูก จมูกเริ่มไม่ได้กลิ่น ลิ้นเริ่มไม่รับรส จึงไปตรวจที่โรงพยาบาล ปรากฏพบเชื้อโควิด-19 ตัวช่างไฟฟ้าเองจึงเข้าไปตรวจหาเชื้อ ปรากฏพบเชื้อโควิดทั้งคู่ จากนั้นมีการส่งรักษาตามระบบ

การสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 15 ราย ได้แก่ พนักงานการไฟฟ้าที่ทำงานร่วมกับช่างไฟฟ้ารายนี้ และเจ้าของบ้านที่ช่างไฟฟ้าไปซ่อมไฟฟ้าที่บ้าน ซึ่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 15 รายได้กักตัวที่ Community Quarantine หรือสถานกักกันของชุมชนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้ ในจำนวนผู้เสี่ยงสูง 15 ราย พบ 5 รายติดเชื้อแล้ว และมี 1 รายในจำนวน 5 รายที่เป็นเพื่อนร่วมงาน ณ สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เซกา ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานที่การไฟฟ้า และไปพบปะกับเพื่อนฝูงบ้าง ประมาณ 1 – 2 วัน ทำให้พนักงานการไฟฟ้ารายนี้ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 6 ราย และทุกรายก็ได้รับการกักกันตัวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะได้ตรวจหาเชื้อโควิดต่อไป

ส่วนไทม์ไลน์ที่สำคัญเพิ่มเติมของช่างไฟฟ้ารายแรก ก็คือ ได้ไปซ่อมไฟที่ อ.บึงโขงหลง โดยลูกค้าเป็นคุณครูสอนพิเศษ ทำให้มีการสัมผัสกัน จึงส่งผลให้คุณครูและภรรยา ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคุณครูและภรรยามีไทม์ไลน์ที่สำคัญ คือ สอนพิเศษให้กับเด็กนักเรียนที่มาเรียนพิเศษที่บ้านของคุณครู โดยจากการสอบสวนโรค ได้มีการนำนักเรียน และครอบครัวของนักเรียนทั้งหมด มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ปรากฏว่า มีนักเรียนอยู่ 2 ราย ที่ติดเชื้อโควิดในรอบนี้ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 40 กว่าราย (รวมครอบครัวของนักเรียน) ผลยังคงเป็นลบ แต่ได้ทำการกักตัวแล้ว ณ สถานกักกันของจังหวัด ที่อ.บึงโขงหลง

ดังนั้น จึงสรุปว่า คลัสเตอร์นี้ มีผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมด 7 ราย ก็คือ ช่างไฟฟ้า และภรรยา เป็นเคสแรก 2 ราย, เพื่อนช่างไฟฟ้าที่สำนักงานฯ 1 ราย, และครูสอนพิเศษ ภรรยา และลูกศิษย์อีก 4 ราย รวมเป็น 7 ราย โดยคลัสเตอร์นี้ ทางทีมงานสาธารณสุขร่วมกับฝ่ายปกครองได้ทำการสืบสวนสอบสวนโรคสามารถควบคุมโรคได้เป็นอย่างดีแล้ว ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด ได้ทำการกักกันตัวเรียบร้อยแล้ว ในอนาคตข้างหน้า ผู้ที่กักกันตัวก็อาจจะมีผลเป็นบวกได้ แต่ถือว่า ยังปลอดภัย เพราะแต่ละคนยังไม่ได้ออกจากสถานกักกันตัว ก็จะไม่สามารถไปแพร่เชื้อให้ผู้อื่น หรือคนในชุมชนได้

สำหรับการติดเชื้อของคลัสเตอร์นี้ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนว่า ช่างไฟฟ้ารายนี้ไปรับเชื้อมาจากไหน เพราะตามไทม์ไลน์ทุกคนอยู่ในพื้นที่จ.บึงกาฬทั้งหมด ไม่ได้ออกไปไหน และไม่มีคนจากต่างจังหวัดมาเยี่ยม มาหา แต่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ได้สันนิษฐานว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นเคสที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เซกา ซึ่งไทม์ไลน์ของเขาในวันที่ 19 กันยายน เขาได้พาแม่ของเขาไปทำธุระที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงอาจเป็นไปได้ว่า ช่างไฟฟ้าที่เป็นเพื่อนร่วมงานท่านนี้ อาจจะไปนำเชื้อมาจากจังหวัดนครพนม แล้วก็นำมาติดช่างไฟฟ้าเคสแรกในขณะที่ทำงานด้วยกันที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เซกา

อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น ส่วนข้อสรุปที่แท้จริงต้องรอข้อมูลจากการสอบสวนโรคต่อไป โดยนายแพทย์สาธารณสุขจ.บึงกาฬ ยืนยันว่า ในการควบคุมโรคจะเป็นไปตามมาตรฐานที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายในจังหวัดของเรา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯส่งคลิปขอบคุณ ส.ว. ทำโครงการพบ ปชช. 2 ปี สร้างคุณประโยชน์ประเทศ เชื่อมฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ
บทความถัดไปมันกดดัน! นร.เรียนออนไลน์หลั่งน้ำตา ลั่นสุดเครียด เจอแม่ดุเสียงแข็ง