‘หมอประสิทธิ์’ แนะปีนี้ คนละ 3 เข็มพอ! รอบูสต์วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ปี’65

‘หมอประสิทธิ์’ แนะปีนี้ คนละ 3 เข็มพอ! รอบูสต์วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ปี’65

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงการผ่อนคลายมาตรการ และการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ขณะนี้ก็ต้องมีการติดตามสายพันธุ์ใหม่ๆ อย่างเช่นสายพันธุ์มิว ที่ออกจากอเมริกาใต้ กระจายไป 40-50 ประเทศแล้วก็จริง แต่ไม่ได้รวดเร็วเหมือนเดลต้า ยังไม่ก่อความเสียหาย ตอนนี้องค์การอนามัยโลก จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจ(variant of interest) ยังไม่ใช่สายพันธุ์ที่ต้องกังวล(variant of concern) คาดว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งก็น่าจะหยุด ไม่น่าแพร่กระจายมากมาย เราก็ติดตามต่อไป ทั้งนี้ มาตรการหลายประเทศก็ลดวันกักตัวผู้เดินทางจากต่างประเทศ เหลือ 10 วัน เช่น อังกฤษ แม้ลดวันกักตัว แต่มีกลไกตรวจหาเชื้อก่อนออกจากสถานกักกัน ก็ไม่ได้ข้อน่ากังวลอะไร

เมื่อถามถึงการบูสเตอร์วัคซีนให้กับผู้ที่ฉีดเชื้อตายครบ 2 เข็ม ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ แต่ก็ลงเร็ว ตอนนี้ผ่านไป 3 เดือนก็คาดว่าลดลงพอสมควร ก็น่าจะถึงเวลากระตุ้น โดยแพลตฟอร์มอื่น ไม่ว่าจะเป็นแอสตร้าเซนเนก้า หรือ mRNA เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้กระตุ้นภูมิฯ ให้วิ่งกลับขึ้นมาได้ ส่วนตัวคิดว่าเมื่อเดือน ต.ค. เริ่มมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น ก็ต้องประกาศให้คนทั่วไปที่ฉีดเชื้อตาย 2 เข็มมารับเข็ม 3 ซึ่งจะเป็นการฉีดเพียง 1 เข็มเท่านั้น ก็พอแล้ว ไม่คววรจะฉีดเพิ่มอีก และปีหน้าก็กระตุ้นด้วยวัคซีนรุ่น 2 เช่นเดียวกับ ผู้ที่ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ SA คือ เข็ม 1 ซิโนแวค และเข็ม 2 แอสตร้าฯ ในขณะนี้ทางศิริราชพยาบาล ก็ได้เก็บข้อมูลอยู่ เราก็เฝ้าติดตามไปเรื่อยๆ ในหลายๆ สูตร อย่างไรก็ตาม คาดว่า หากต้องกระตุ้นก็น่าจะเป็นปีหน้า ด้วยการใช้วัคซีนรุ่น 2 ที่ผู้ผลิตหลายบริษัทกำลังทำอยู่ และรัฐบาลไทยเองก็สั่งไว้แล้ว

“หากเริ่มมีสัญญาณชัดเจนว่าภูมิฯ จะลดลงถึงจุดเสี่ยง ก็จะส่งสัญญาณให้กับนโยบายการฉีดวัคซีนของประเทศ แต่ตอนนี้ยังมีคนจำนวนหนึ่งยังไม่ได้ฉีด ก็ต้องเร่งฉีดให้เขา” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon