เตรียมตัว! 7 ต.ค. กดจองบูสต์โดสที่บางซื่อ รับกลุ่มซิโนแวค 2 เข็ม ทุกศูนย์ฉีดแค่ 1 แสนคน

เตรียมตัว! 7 ต.ค. กดจองบูสต์โดสที่บางซื่อ รับกลุ่มซิโนแวค 2 เข็ม ทุกศูนย์ฉีดแค่ 1 แสนคน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ร่วมกับ 4 เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ในช่วงเดือนมิถุนายน ลงทะเบียนจองวันเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 (บูสเตอร์โดส) แอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00 น. โดยผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จและมีวันนัดฉีดแน่นอน จะได้ฉีดเข็มที่ 3 ภายในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน

“ทั้งนี้ การเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าดังกล่าว เป็นการเปิดกว้างให้ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ช่วงเดือนมิถุนายน ไม่ว่าจะเคยไปรับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดใด จังหวัดใด หรือผ่านระบบใด ก็สามารถลงทะเบียนได้
โดยการเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าจะเริ่มพร้อมกันทั้ง 4 ค่ายมือถือ รวมจำนวน 100,000 ราย เท่านั้น” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวถึงกรณีมีประชาชนจำนวนหนึ่ง กังวลว่า 2 เข็มแรกลงทะเบียนฉีดในระบบ “หมอพร้อม” จะมีสิทธิลงทะเบียนบูมเตอร์ โดส ที่ศูนย์ฉีดฯ บางซื่อ ได้หรือไม่นั้น ว่า ยืนยันว่าถ้าใครเคยได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ในช่วงเดือนมิถุนายน ก็มีสิทธิลงทะเบียนได้ทุกคน เพียงแต่ยังมีข้อจำกัดว่าเดือนตุลาคมนี้เปิดให้ลงทะเบียนได้ 100,000 คน เท่านั้น เนื่องจากทางศูนย์ฉีดฯ บางซื่อ ยังต้องให้บริการกลุ่มฉีดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ด้วย

“แต่ยืนยันว่า หลังจากเสร็จสิ้นการฉีดให้กลุ่มซิโนแวค 2 เข็ม ในล็อตเดือนตุลาคมแล้ว จะมีการพิจารณาเรียกผู้ที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ในเดือนกรกฎาคม เข้าไปรับเข็มที่ 3 ต่อไป เพราะภารกิจของศูนย์ฉีดฯ บางซื่อ ซึ่งทำหน้าที่เก็บตกฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชากรแฝงในกรุงเทพมหานคร จะอยู่ถึงปลายเดือนพฤศจิกายน และหลังจากนี้อาจจะต้องปิดศูนย์ฉีดฯ ชั่วคราว หรือจนกว่าจะมีนโยบายใหม่ลงมา” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดฯ บางซื่อ ระบุว่าตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.64 ที่ศูนย์บางซื่อฯ ฉีดวัคซีนแล้วกว่า 1.6 ล้านโดส โดยช่วงแรกจะฉีดเป็นสูตรแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ซึ่งจะครบเข็มที่ 2 ในช่วงวันที่ 23 ต.ค.64 ทั้งนี้ ประชากรในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 100% ดังนั้น ในระยะนี้ศูนย์บางซื่อฯ จะเป็นการฉีดเข็ม 2 เป็นหลักคือผู้ที่ฉีดแอสตร้าฯ เข็มแรกตั้งแต่ มิ.ย.-ส.ค. ก็จะทยอยฉีดเข็ม 2 ในช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย. และเรียกผู้ที่ได้รับซิโนแวคครบ 2 เข็มตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่เราทดลองระบบการฉีดในกลุ่มคมนาคม ผู้ขนส่งสาธารณะกว่า 1.55 แสนคน มาฉีดเข็ม 3 ซึ่งเราจะมาแทรกในแต่ละวัน ให้เร็วที่สุดภายในวันที่ 13 ต.ค. นี้ เพราะหลังจากวันที่ 14 ต.ค. เป็นต้นไปผู้ที่ได้รับเข็มที่ 2 ของการฉีดสูตรแอสตร้าฯ และสูตร SA จะเข้ามารับมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Dragon Solar มอบเรือยางช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ อยุธยา ลพบุรี
บทความถัดไปกกต.แจ้งคุณสมบัติผู้สมัครนายก อบต.-ส.อบต. ชี้หากผู้ใดขาดคุณสมบัติแต่ยังลงสมัคร เจอโทษหนัก