ร.ร.มัธยมในกรุงดีเดย์! ฉีดไฟเซอร์ ม.4-6 ผู้ว่าฯ กทม.เผยทุกสังกัดวันนี้ 1.5 แสนราย

ร.ร.มัธยมในกรุงดีเดย์! ฉีดไฟเซอร์ ม.4-6 ผู้ว่าฯ กทม.เผยทุกสังกัดวันนี้ 1.5 แสนราย

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยบริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นักเรียนสังกัดสำนักการศึกษา กทม. ที่โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ เขตจตุจักร เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โดยมี นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. คณะผู้บริหาร กทม. ผู้บริหารเขตจตุจักร และผู้เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ โดยวันนี้ทำการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับนักเรียนระดับมัธยมปลาย 4-6 จำนวน 856 ราย แบ่งเป็น โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ จำนวน 584 ราย และ โรงเรียนวิชูทิศ จำนวน 272 ราย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม.ได้ให้บริการวัคซีนในกลุ่มครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนสังกัด กทม.ครบเรียบร้อยแล้ว สำหรับระยะนี้เป็นการเริ่มให้บริการวัคซีนสำหรับนักเรียนสังกัด กทม. ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 หรือเทียบเท่า ที่มีอายุ 12-18 ปี ทั้งหมด 37,466 ราย ซึ่งมีผู้ประสงค์รับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 33,048 ราย คิดเป็น ร้อยละ 88.21

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับเด็กนักเรียนอายุ 12-18 ปี ทั่วประเทศ มีประมาณ 4 แสนกว่าราย แต่วันนี้จะทำการฉีดเด็ก ม.4-6 ทุกสังกัดทั่วกรุงเทพฯ ทั้งหมด 150,000 ราย ส่วนเด็ก ม.1-3 นั้น จะเริ่มฉีดจากนี้ต่อไป ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม เว้นระยะห่าง 3 สัปดาห์ โดยเด็กจะได้ฉีดเข็มที่ 2 ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ และหลังจากฉีดไปแล้วจะต้องงดการออกกำลังกาย 7 วัน

“และได้ย้ำเตือนกับหนูๆ ไปแล้วว่า แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็อาจติดโควิด-19 ได้ ดังนั้นจะต้องเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอด มาตรการตรงนี้มันสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะฉีดไปแล้วกี่เข็มก็ตาม ซึ่งภายในเดือนตุลาคมนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะจัดสรรและฉีดให้ครบทั้งประเทศ และยังมีความหวังว่าหากฉีดวัคซีนให้เด็กครบแล้ว ตัวเลขของผู้ติดเชื้อจะลดน้อยลง อาจจะเปิดโรงเรียนได้ และผ่อนคลายกิจการกิจกรรมต่างๆเพิ่มเติม” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

นพ.ชวินทร์ ศิรินาค รองปลัด กทม. กล่าวว่า เงื่อนไขการฉีดวัคซีนของทางโรงเรียนทั้งบุคลากรเอง และนักเรียนเอง จะต้องฉีดให้ได้อย่างน้อย ร้อยละ 85 ซึ่งอาจจะไม่ครบ 100% เพราะก็ยังมีบางรายที่ผู้ปกครองไม่ประสงค์ให้ฉีด ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนจะทำการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กผู้หญิง 2 เข็ม และเด็กผู้ชาย 1 เข็ม สำหรับเข็มที่ 2 ของเด็กผู้ชายนั้น สธ.ยังอยากให้ชะลอออกไปก่อน ซึ่งต้องรอการประเมินผลและประกาศจาก สธ.อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปชาติไทยฯ เตรียมนัดประชุมใหญ่ 30 ต.ค. ถกความพร้อมรับเลือกตั้ง เชื่อ ลต.ครึ่งปีแรก 65