สธ.แง้มเปิด ปท.ต้องพร้อมโควิด ฟรี เซตติ้ง ฝาก ปชช.ชี้เป้าร้านแอบขายเหล้า

สธ.แง้มเปิด ปท.ต้องพร้อมโควิด ฟรี เซตติ้ง ฝาก ปชช.ชี้เป้าร้านแอบขายเหล้า

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า สธ.เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศทุกพื้นที่ ว่า ยังไม่ทราบเรื่องการหารือ แต่แนวโน้มสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ ถือว่าดีขึ้น อาจจะมีการปรับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพราะยุทธศาสตร์ของประเทศไทยขณะนี้ คือ อยู่ร่วมกับโควิด (Living with Covid)

“เราคงไม่พยายามปิดพื้นที่ปิดกิจการต่างๆ เพื่อให้โรคมันหายหมดไป แต่ตอนนี้เชื่อว่า เมื่อมีการฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวนมาก เมื่อมีการป่วย อย่างน้อยก็อาการไม่หนักมาก ถ้าจะเสียชีวิตก็ต้องน้อยที่สุด ซึ่งวันนี้วัคซีนก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถลดการเสียชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตาม อนาคตข้างหน้าก็ไม่รู้ว่าเชื้อจะกลายพันธุ์ไปอีกมากน้อยแค่ไหน อย่างไร เพราะฉะนั้นมาตรการที่จะมีชีวิตอยู่กับโควิดก็คือ เราก็ต้องกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ดังนั้น แนวคิดเรื่องการเปิดบ้านเปิดเมือง ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมแผนการเอาไว้ ซึ่งก็มีแผนคร่าวๆ แล้วว่า เราจะทำอย่างไร เช่น การฉีดวัคซีนให้ครบ จัดโควิด ฟรี เซตติ้ง (covid free setting) เปิดโรงเรียน เปิดเมือง การทำแซนด์ บ็อกซ์ ทั้งหมดนี้ก็เป็นจิ๊กซอว์ แต่เราจะรวบทั้งหมดให้มาต่อกันได้อย่างไร” นพ.โอภาส กล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับมาตรการโควิด ฟรี เซตติ้ง คือ ผู้ประกอบกิจการต่างๆ พนักงานอย่างน้อยต้องฉีดวัคซีนทุกคนอยู่แล้ว มีการตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) สม่ำเสมอ ซึ่งขณะนี้ราคาเริ่มถูกลงแล้ว

“จริงๆ เราไม่ได้อยากบังคับ อยากให้สมัครใจทำ ซึ่งลูกค้าที่ไปใช้บริการก็สามารถเลือกได้ หากร้านไหนไม่สวมหน้ากาก ไม่ฉีดวัคซีน ไม่ตรวจ ATK ก็สามารถเลือกไม่ใช้บริการได้ ขณะเดียวกัน ฝากประชาชนเป็นหูเป็นตา หากร้านไหนฝ่าฝืน ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งที่ห้าม ก็ขอให้แจ้งผู้เกี่ยวข้องเพื่อเข้าไปดำเนินการ ทั้งนี้ เพราะอยากมีการปฏิบัติมาตรการอย่างเข้มข้น เพื่อลดการติดเชื้อลง และเดินหน้าเปิดประเทศใช้ชีวิตกันต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถกทางออก ‘ดินแดง’ ชาวแฟลตโวยม็อบ-คฝ. วอนหยุดรุนแรง เลี่ยงชุมชน กก.สิทธิฯย้ำทุกฝ่ายต้องพูดคุย
บทความถัดไป‘ปีศาจ’ จากนิยายที่เกือบไม่ได้พิมพ์ สู่ ‘สาย สีมา’ มรดกภาพยนตร์ของชาติวันนี้