กรมควบคุมโรคจ่อถกสูตรไขว้ แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ พรุ่งนี้! ยันส่งวัคซีนลงใต้เกินแผน ศบค.ไม่มีขาด

กรมควบคุมโรค จ่อถกสูตรไขว้ แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ พรุ่งนี้! ยันส่งวัคซีนลงใต้เกินแผน ศบค.ไม่มีขาด ฉีด 4 จว.ชายแดน ทะลุ 2.2 ล้านโดส

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในจังหวัดชายแดนใต้ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าส่วนกลางส่งวัคซีนไปน้อย ทำให้ยังพบการระบาด ว่า สถานการณ์ระบาดภาคใต้ขณะนี้ทรงตัว ไม่ได้พุ่งขึ้นเหมือนที่เรากังวลกัน ยังเป็นการระบาดในชุมชน ซึ่งจะเหมือนกับที่เคยระบาดในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่เรามีทีมเคลื่อนที่เร็ว หรือ CCRT ลงพื้นที่เพื่อช่วยควบคุมโรค ตรวจคัดกรอง ATK และฉีดวัคซีนในชุมชน โดยทีม CCRT ก็ได้กลับลงไปช่วยพื้นที่ภาคใต้แล้ว ทั้งนี้ สายพันธุ์หลักที่ระบาดยังเป็นเดลต้า ซึ่งเราได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์มาจากต่างประเทศ เช่น ไอซ์แลนด์ เราก็จะส่งไปช่วยในพื้นที่

นพ.โอภาสกล่าวว่า ส่วนเรื่องการจัดสรรวัคซีนลงพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา ทาง ศบค. มีแผนให้จัดส่งไปจำนวน 1,495,400 โดส ซึ่งกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งลงไป 2,085,668 โดส ซึ่งมากกว่าแผนถึงกว่า 5 แสนโดส ทำการฉีดแล้ว 2,256,022 โดส โดยจำนวนนี้มีวัคซีนซิโนฟาร์มอีกกว่า 2 แสนโดสด้วย แบ่งเป็น นราธิวาส 428,430 โส ฉีดแล้ว 434,345 โดส , ปัตตานี 366,018 โดส ฉีดแล้ว 405,259 โดส, ยะลา 335,030 โดส ฉีดแล้ว 398,886 โดส และ สงขลา 956,190 โดส ฉีดแล้ว 1,017,532 โดส ดังนั้น ที่มีบอกว่าส่งวัคซีนไปน้อย ก็ไม่ถูกต้อง ขอย้ำว่า ทุกคนจะได้ฉีดตามแผนในสิ้นปี 2564 ตามแผน

“ยืนยันว่าเราส่งไปตามเป้า เกินกว่าแผน และวัคซีนไม่ได้ขาด” นพ.โอภาสกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผู้อายุ 18 ปีขึ้นไปในบางจังหวัดที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 เลย นพ.โอภาสกล่าวว่า กรมควบคุมโรคส่งโควต้าวัคซีนไป ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ต้องไปกำหนดว่าจะฉีดใครก่อนหลังตามเป้าหมาย เป็นส่วนของพื้นที่ เช่น อำเภอที่ไม่ค่อยระบาดก็อาจได้ฉีดหลังอำเภอที่ระบาด คณะกรรมการต้องบริหารสถานการณ์ต่างๆ

เมื่อถามต่อว่า การระบาดในภาคใต้ เกิดจากวัคซีนที่ไม่เพียงพอหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า การระบาดต้องใช้หลายมาตรการคู่กัน ทั้งมาตรฐานส่วนบุคคล สังคม การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ ส่วนมาตรการวัคซีนเมื่อฉีดครบ 2 เข็มก็ต้องรอ 2 สัปดาห์ภูมิคุ้มกันก็จะขึ้น ซึ่งก็ต้องทำคู่กันไป เราจะรอเพียงวัคซีนอย่างเดียวไม่ได้ นอกจากนั้นก็คู่กับการสอบสวนโรค โดยเฉพาะคลัสเตอร์ใหญ่

เมื่อถามว่า สูตรการฉีดวัคซีนไขว้ “เข็มที่ 1 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า และเข็ม 2 เป็นไฟเซอร์” จะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงใด นพ.โอภาสกล่าวว่า เป็นสูตรที่เราวางเอาไว้อยู่ในแผนของกระทรวงโดยหลักการคือสามารถใช้ได้ แต่พรุ่งนี้ (7 ต.ค.) จะมีการนำเข้าหารือในที่ประชุมอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อให้การรับรอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.เปิดบัญชี 2 กสม.ป้ายแดง ‘ปรีดา’ รวย 69 ล้าน ‘ปิติกาญจน์’ ยื่นรายได้ประจำปี เงินเดือน 5.2 แสน
บทความถัดไปมหาสารคามพบคลัสเตอร์ใหม่ ติดเชื้อในชุมชนกว่า 60 ราย กองละครนิสิต มมส. ติดเชื้อเพียบ