‘อนุทิน’ ลุยพังงา สั่งส่งวัคซีนโควิดอีก 1.1 แสนโดส เร่งฉีดฟื้นท่องเที่ยว

‘อนุทิน’ ลุยพังงา สั่งส่งวัคซีนโควิดอีก 1.1 แสนโดส เร่งฉีดฟื้นท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ จ.พังงา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สธ.เดินทางไปเยี่ยมชมจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อบต.ถ้ำน้ำผุด พร้อมเดินทางเยี่ยมให้กำลังใจให้เจ้าหน้าที่บุคลากรแพทย์ที่ รพ.พังงา และ รพ.สนามศูนย์อันดามัน

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนและคณะผู้บริหารสธ. เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของชาวพังงา พร้อมส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์สำหรับฉีดเด็กนักเรียนอายุ 12 – 18 ปี ซึ่งตามนโยบายแล้วจะต้องเร่งฉีดให้หมดภายในเดือนนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับเปิดเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้

“จากที่เห็นวันนี้ นักเรียนทุกคนมีความพร้อมอย่างมาก รวมถึงผู้ปกครองที่บ้านต่างก็ได้รับวัคซีนกันอย่างครบถ้วนแล้ว นั่นหมายถึงว่าชาวพังงาจะมีความปลอดภัยจากโควิด-19 มากขึ้น แต่ที่สำคัญคือ ทุกคนยังคงต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือตลอดเวลา เพราะนอกจากป้องกันโควิด-19 ได้แล้ว ก็ยังสามารถป้องกันโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร หรือโรคระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย” นายอนุทิน กล่าวและว่า จ.พังงา เป็น 1 ใน 4 จังหวัด เปิดเมืองการท่องเที่ยวของไทย ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา และระนอง โดยขณะนี้ จ.พังงา ฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 1.6 แสนโดส ครอบคลุมร้อยละ 60 ของจำนวนประชากร ซึ่งเหลืออีกประมาณ 100,000 โดส ก็จะครอบคลุม ร้อยละ 70 ตามเป้าหมายการฉีด รองรับแผนกระตุ้นการท่องเที่ยว วันนี้จึงขอให้กรมควบคุมโรคจัดส่งวัคซีนมาเพิ่มเติมอีก 110,000 โดส เพื่อเร่งให้บริการให้เป็นไปตามแผน

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการตรวจเยี่ยม รพ.สนามศูนย์อันดามัน ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่นี่มีความเข้มแข็งอย่างมาก นอกจากจะดูแลผู้ป่วยใน รพ.พังงา แล้วยังผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลผู้ป่วยที่ รพ.สนามศูนย์อันดามัน ที่มีรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทุกอำเภอในจังหวัด ทั้งกลุ่มอาการสีเหลืองและเขียว รวม 330 เตียง ครองเตียงอยู่ที่ 251 ราย และมีผู้ป่วยสะสม 651 ราย และมี รพ.พังงา เป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย ส่วนเจ้าหน้าที่ทำงานแบ่งเป็น 3 กะ ทำงานกะละ 6 คน เป็นเวลา 8 ชั่วโมง แต่สิ่งที่น่ายืนดีคือ เจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสแล้ว ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนทำงาน และสร้างความปลอดภัยจากโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชาชนพอใจ รัฐผ่อนคลายมาตรการควบคุม ดันความเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย. บวก
บทความถัดไป‘โฆษกรัฐบาล’ เตือนม็อบดินแดงหยุดพฤติกรรม ชี้เคลื่อนไหวทางการเมืองได้แต่ต้องถูกกม.