น้ำลด โควิดอ่วม ชัยภูมิเจอคลัสเตอร์ จนท.อบต.ติดโควิดอื้อ ปิดหมู่บ้าน-มอหินขาว แหล่งเที่ยวดัง

น้ำลด โควิดอ่วม ชัยภูมิเจอคลัสเตอร์ จนท.อบต.ติดโควิดอื้อ ปิดหมู่บ้าน-มอหินขาว แหล่งเที่ยวดัง

หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี เริ่มลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติผ่านมาได้เพียงช่วง 2 วันที่ผ่านมา พบทั้ง จนท.-อดีตนายก-ส.อบต.ติดโควิดแล้วกว่า 27 ราย พร้อมสั่งปิดที่ทำการ อบต. 14 วัน เพื่อเร่งให้ จนท.ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อีกนับร้อยแยกกักตัวตรวจหาเชื้อยังมียอดป่วยพุ่งไม่หยุด ล่าสุดติดเชื้อพุ่งรายวันอีกกว่า 29 ราย เร่งสั่งล็อกดาวน์ปิดหมู่ใกล้เคียงเพิ่ม-สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อระดับโลกมอหินขาวสโตนเฮนจ์เมืองไทย ห้ามคนเข้าออก 24 ชม. จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น!!

วันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี มาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.64 มานานกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติในหลายพื้นที่มาได้เพียงช่วง 2 วันที่ผ่านมา ยังทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่หลังน้ำท่วมลด เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ขึ้นภายในจังหวัดตามมาอีกหลายพื้นที่จำนวนมาก

ซึ่งล่าสุดด้าน นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยถึงสถานการณ์เกิดคลัสเตอร์ใหม่โควิด-19 ล่าสุดในพื้นที่ตำบลท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังจากตั้งแต่เมื่อวันที่ 8-9 ต.ค.ที่ผ่านมา พบมีเจ้าหน้าที่ พนักงาน และอดีตนายกและสมาชิก อบต.ในพื้นที่ อบต.ท่าหินโงม ติดเชื้อโควิด-19 รวมแล้วกว่า 27 ราย และล่าสุดวันนี้ (10 ตุลาคม) ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 29 ราย

หลังทางอำเภอเมืองชัยภูมิ สั่งให้ปิดที่ทำการ อบต.ท่าหินโงม เปิดให้บริการประชาชนในพื้นที่ไว้ก่อนเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างเร่งให้บุคคลกลุ่มเสี่ยงในระดับ จนท.เกี่ยวข้องกับพื้นที่ อบต.ท่าหินโงม ในท้องถิ่นอีกหลายตำบลที่ติดกัน และทางอำเภอเมืองชัยภูมิ ที่พบว่ายังมีกลุ่มเสี่ยงตามมาอีกจำนวนมากอีกนับหลายร้อยราย ขอให้ทั้งประชาชน บุคคลที่เคยไปใช้หรือติดต่อราชการ และสัมผัสกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ของ อบต.ท่าหินโงม มาตั้งแต่ช่วงเกิดน้ำท่วมตั้งช่วงวันที่ 29 กันยายนเป็นต้นมา ขอให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ท่าหินโงม หรือโทร 0-4405-6024 หรือ 09-1805-0406 เพื่อเข้าระบบตรวจคัดกรองหาเชื้อเพื่อหยุดการแพร่เชื้อระบาดไปยังที่อื่นๆ ให้เร็วที่สุดในขณะนี้ด้วย

ซึ่งล่าสุดวันนี้แนวโน้มการแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้นพบมีผู้ติดเชื้อมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีกจำนวนมาก และมีการปิดสถานที่เกี่ยวข้องที่จะเสี่ยงในการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ตามมาได้ง่ายอีกจำนวนมาก โดยมีการสั่งปิดหมู่บ้านใกล้เคียงพื้นที่ตั้ง อบต.ท่าหินโงม ในหมู่บ้านท่าหินโงม หมู่ 1 เพิ่มอีกจุดห้ามคนเข้าออกหมู่บ้านทั้งหมดในขณะนี้ไว้ก่อนเป็นเวลา 14 วัน

รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อระดับโลกของ จ.ชัยภูมิ หรือได้รับฉายาว่า “มอหินขาวสุดยอดสวนหินล้านปีสโตนเฮนจ์เมืองไทย” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ท่าหินโงม ที่อยู่ใกล้เคียงในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา โดยล่าสุดนายวิชานนท์ แสนผาลา หน.เขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ได้มีคำสั่งประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราวภายในมอหินขาวทั้งหมดไว้ก่อนแล้วเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 10-23 ต.ค. หรือจนกว่าจะคลี่คลายหรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงต่อไป

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยังมีผู้ป่วยรายใหม่สูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แยกเป็นติดเชื้อมาจากนอกจังหวัดลดลงวันนี้เหลือ 0 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัดยังมีแนวโน้มเกิดคลัสเตอร์ใหม่หลังน้ำท่วมลด สูงขึ้นอีกกว่า 44 ราย แยกเป็นเขต อ.เมือง รวม 35 ราย (จากคลัสเตอร์ อบต.ท่าหินโงมเพิ่มขึ้น 29 ราย) เขต อ.หนองบัวแดง 3 ราย อ.หนองบัวระเหว 2 ราย อ.เกษตรสมบูรณ์ 1 ราย อ.คอนสาร 1 ราย อ.คอนสวรรค์ 1 ราย และ อ.ภักดีชุมพล 1 ราย ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 95 ราย ยอดรวมป่วยสะสม 11,111 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พท.ซัด 7 ปีแผนจัดการน้ำรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ล้มเหลว ผิดพลาด
บทความถัดไปกาชาดขอนแก่นร่วมพลังจัดทำถุงธารน้ำใจสภากาชาดไทยช่วยผู้ประสบอุทกภัย