ชมรมแพทย์ชนบทเตือนระวังโควิดขาขึ้น หลังผลตรวจ ATK พุ่งเกินหมื่น หลายฝ่ายเข้าเกียร์ว่าง

ชมรมแพทย์ชนบทเตือนระวังโควิดขาขึ้น หลังผลตรวจ ATK พุ่งเกินหมื่น หลายฝ่ายเข้าเกียร์ว่าง

จากกรณีที่ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 10 ตุลาคม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10,817 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 84 ราย

ต่อมา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยเพิ่มเติม พบว่าข้อมูลผู้ติดเชื้อจากการตรวจ ATK พุ่งสูงมากกว่าหมื่นราย อยู่ที่ 10,055 ราย

ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อที่พบจากการตรวจ ATK จะไม่นับรวมเข้าไปในจำนวนยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวัน

ด้าน ชมรมแพทย์ชนบท ระบุถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า โปรดให้ความสนใจ และตื่นตัว ระมัดระวัง วันนี้บวกเพิ่ม 10,817 ราย แต่ดูให้ดีๆ การตรวจหาเชื้อมี 2 วิธี วิธีมาตรฐาน RT-PCR พบผู้ติดเชื้อ 10,817 ราย แต่ข้างล่างยังพบตัวเลขการตรวจด้วย ATK พบเชื้ออีก 10,055 ราย รวมแล้วเป็นกว่า 2 หมื่นราย ในจำนวน ATK บวก ไม่ได้ตรวจยืนยันด้วย RT-PCR ทุกราย จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังขาขึ้นอีกครั้งอย่างชัดเจนแล้ว

“ผู้ป่วยหนักยังร่วม 3 พันราย ถือว่ายังไม่ลด ซึ่งสอดคล้องจำนวนผู้ติดเชื้อ ปกติป่วยสีแดงราว 10% หากคำนวณ 3,000 รายนี้กลับไป เราน่าจะมีผู้ติดเชื้อราวไม่ต่ำกว่าวันละ 30,000 คน ในขณะที่ยอดการตรวจเชิงรุกลดลง หากตรวจมากขึ้นในหลายพื้นที่อัตราการติดเชื้อในชุมชนสูงมาก กว่าร้อยละ 20

“โควิดกำลังขาขึ้น พื้นที่สีแดงกำลังขยาย ภาระการควบคุมโรคได้กลายเป็นของวิชาชีพสุขภาพในกระทรวงสาธารณสุขโดยสมบูรณ์แล้วอีกครั้ง ตอนนี้สิ่งที่เริ่มชัดเจนคือ หลายฝ่ายเริ่มเข้าเกียร์ว่าง มหาดไทยปกครองท้องถิ่นเริ่มถอยและเหนื่อยล้า ฝ่ายการเมืองก็เลิกให้ความสำคัญมาเข้าสู่โหมดเตรียมการเลือกตั้ง สาธารณสุขก็ล้าแต่ถอยไม่ได้ หยุดไม่ได้ ประชาชนก็ผ่อนคลายจนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ใหญ่ เล็ก เป็นดอกเห็ด

“กราฟกำลังขาขึ้น การระบาดกำลังจะลามขยายตัว สัปดาห์หน้ารอดูกันว่าประโยคนี้จะจริงไหม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมสซี่ไล่เรียงทีมเต็งลุ้นถ้วยแชมเปี้ยนส์ลีกซีซั่นนี้ ไร้ชื่อหงส์แดง
บทความถัดไปคลัสเตอร์ตลาด’เมืองใหม่-สท.เก๊าใหม่’ ติดเชื้อสะสม265ราย กระจายพ่อค้าแม่ค้า-พนักงานเข็นผัก แพร่หลายอำเภอแล้ว