โควิดทำพิษ! ปิดตลาดฉัตร์ไชยครั้งแรกในรอบ 95 ปี ติดเชื้อพุ่งกว่า 40 ราย เอกชนแนะเลื่อนเปิดเมือง

โควิดทำพิษ! สั่งปิดตลาดฉัตร์ไชยครั้งแรกในรอบ 95 ปี หลังเจอยอดติดเชื้อพุ่งกว่า 40 ราย ภาคเอกชนแนะเลื่อนเปิดเมืองเพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบคลัสเตอร์ใหม่ผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่ตลาดฉัตร์ไชย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน โดยเป็นผู้ประกอบการค้าและลูกจ้างชาวเมียนมา มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 40 ราย จึงมีประกาศปิดตลาดฉัตร์ไชยหัวหิน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-13 ตุลาคม 2564 เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยปิดตลาดครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 95 ปี หลังเปิดตลาดสมัยรัชกาลที่ 7 เมื่อปี 2469

ต่อมา นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ รพ.หัวหิน ลงพื้นที่ติดตามการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ผู้ค้าในตลาดฉัตร์ไชย 300 ราย เพื่อคัดกรองอีกครั้ง แม้ที่ผ่านมาจะมีการตรวจด้วย ATK แล้วมีผลเป็นลบ โดยมีผู้ประกอบการค้าเดินทางมายื่นเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อเข้ารับการตรวจ จากนั้น รพ.หัวหิน จะแจ้งผลตรวจให้ทราบในวันที่ 12 ตุลาคม พร้อมย้ำให้ผู้ที่ผ่านการตรวจกลับบ้านทันที ให้ปฏิบัติตัวป้องกันการแพร่เชื้อกับบุคคลในครอบครัว

มีรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ อ.หัวหิน 45 ราย สำหรับผู้ป่วยใหม่ของจังหวัดมี 83 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 11,566 ราย รักษาหาย 10,827 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 1,254 ราย มีคลัสเตอร์งานศพที่หมู่ 5 บ้านมะค่าสี่ซอง ต.หนองพลับ อ.หัวหิน 45 ราย นักเรียนทหารโรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน 374 ราย ตลาดฉัตรแก้ว อ.ปราณบุรี 286 ราย สถานีตำรวจภูธรปราณบุรี 16 ราย

วันเดียวกัน ห้องประชุมโรงแรมหัวหินแกรนด์แอนด์พลาซ่า สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ประชุมหารือเพื่อกำหนด SOP หรือคู่มือมาตรฐานการให้บริการนักท่องเที่ยวในโครงการหัวหินรีชาร์จ เปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยที่ประชุมเร่งสรุปมาตรการที่มีการปรับแก้ไขเพื่อให้มีความเหมาะสม

นายอุดม ศรีมหาโชตะ อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก กล่าวว่า คลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชยค่อนข้างน่าเป็นห่วงจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ 40 ราย อาจมีผลกระทบกับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน ส่วนตัวเป็นไปได้ว่าหากเลื่อนจากวันที่ 1 พฤศจิกายนออกไปได้หรือไม่ เพื่อให้มีความพร้อม มีความปลอดภัย และจะช่วยในการควบคุมคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่และการเดินทาง สิ่งสำคัญต้องไม่มีผลกระทบกับนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งในเดือนตุลาคมเป็นช่วงที่คลายล็อกดาวน์แล้ว ประชาชนในกรุงเทพฯเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวในหัวหินมากเพิ่มขึ้น หากพบคลัสเตอร์ในพื้นที่ ก็น่าจะมีปัญหา ดังนั้น ควรเลื่อนเปิดเมืองช่วงกลางเดือนธันวาคม น่าจะเหมาะสมมากกว่า เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามาก่อนช่วงคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวชาวยุโรปจะเข้ามาหัวหินและชะอำช่วงเดือนธันวาคมและช่วงปีใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปืนใหญ่’ หวังยืม ‘แชมเบอร์เลน’ กลับถิ่น
บทความถัดไปขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ #ประยุทธ์ หลังแถลงเปิดประเทศ 1 พ.ย.โซเชียลถล่มเดือด!