สั่งปิดบ้านดงน้อย หลังพบโควิดกว่า 75 ราย บางครอบครัวป่วยทั้งบ้าน หญิงชรา 102 ติดเชื้อด้วย

สั่งปิดบ้านดงน้อย หลังพบโควิดกว่า 75 ราย บางครอบครัวป่วยทั้งบ้าน หญิงชรา 102 ติดเชื้อด้วย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมนายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จุดปิดกั้นการเข้าออก บ้านดงน้อย หมู่ 4 ทต.เมืองเพีย อ.กุดจับ หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดถึง 75 ราย โดยมี นายวิโรจน์ อุทุมโภค นายอำเภอกุดจับ นำ รพ.กุดจับ, สาธารณสุข อ.กุดจับ, รพ.สต.เมืองเพีย, ผญบ., อสม., ชรบ. และผู้เกี่ยวข้อง อยู่บริเวณจุดปิดกั้น และจัดตั้งเป็นศูนย์อำนวยการ

นายสยามรับรายงานว่า สาธารณสุขอำเภอ และ รพ.สต.เมืองเพียง รับแจ้งจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านดงน้อย หมู่ 4 ทต.เมืองเพีย จึงเข้าสอบสวนควบคุมโรค แยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สัมผัสเสี่ยงต่ำ และผู้ไม่สัมผัส จากจำนวน 317 ครัวเรือน 1,200 คนเศษ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำ 720 คน มีการแยกตรวจหาเชื้อทั้งวิธี ATK, Rapid test และ PCR วันแรกพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 12 ราย เมื่อวานรายงานผลตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ อ.กุดจับ ตัดสินใจปิดทางเข้า-ออกบ้าน ซึ่งมีอยู่ทั้ง 3 เส้นทาง

ผลการตรวจหาเชื้อออกมาล่าสุดยืนยันการติดเชื้อ รวม 75 ราย บางครอบครัวป่วยหมดทั้งบ้าน 1 ในผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชรา อายุ 102 ปี เป็นผู้มีอายุมากที่สุดของหมู่บ้าน ทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.กุดจับ, ศูนย์มรกด (รพ.สนาม) และฮอสพิเทิล อ.เมืองอุดรธานี ยังเหลือผลการตรวจอีก 10 ราย ยังถูกกักตัวรอผลการตรวจ ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อกำหนดให้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัวรอดูอาการอยู่ในบ้านของตนเองในหมู่บ้าน ในวันพรุ่งนี้จะตรวจหาเชื้อปูพรมผู้ถูกกักตัวเป็นรอบที่ 3

การสอบสวนควบคุมโรคทำให้อำเภอกุดจับและสาธารณสุข อ.กุดจับ ออกประกาศ 1.ให้ผู้ไปใช้บริการที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 สาขาหน้าตลาดสด ทต.กุดจับ ระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.64 ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นได้รส ปวดไข้ ปวดตามตัว ให้มารับการตรวจหาเชื้อ, 2.ให้ผู้ไปร่วมงานศพที่วัดบรมสมภรณ์ บ้านหนองแวงคำ หมู่ 10 ต.กุดจับ เมื่อ 5 ต.ค.64 เวลา 11.00-16.00 น. ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นได้รส ปวดไข้ ปวดตามตัว ให้มารับการตรวจหาเชื้อ

นายพูนทรัพย์ ทองอุ่น ผญบ.บ้านดงน้อย กล่าวว่า การสอบสวนควบคุมโรคเชื้อว่าผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นครอบครัวพ่อค้า-แม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ที่จะตระเวนไปขายตามตลาดนัดต่างๆ ทั้งครอบครัวติดเชื้อทั้งหมด 4 คน โดยก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าติดมาเมื่อใด แต่ด้วยบ้านดงน้อยเป็นบ้านสุดท้ายใต้เขื่อนดินอ่างห้วยหลวง มีอาชีพทำนา ทำไร่อ้อย ยางพารา และประมง ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ล้อมวงกินข้าว ไปมาหาสู่ ทั้งงานบุญ ประเพณี และงานศพ น่าจะเป็นสาเหตุทำให้มีการแพร่เชื้อออกไปเป็นวงกว้าง

นายสยามได้มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนให้ทุกครอบครัวในหมู่บ้าน รวม 317 ชุด เป็นการเบื้องต้นวันนี้ทันที พร้อมกล่าวให้กำลังใจทีมงานและอาสาสมัครมาช่วยดูแลกัน และเข้าเวรยาม 24 ชม. ตลอดจนถึงผู้ถูกกักตัว รู้ว่าเดือดร้อนกันทุกคน แต่ก็กลัวจะระบาดไปทั่ว แต่ด้วยความเร่งรีบได้จัดหาถุงยังชีพมาช่วยเบื้องต้น และจะตามมาอีกจนกว่าจะยุติ ขอให้ทุกคนอดทนไม่นานพี่น้องเราที่ไป รพ.ก็จะได้กลับมา และเราเองก็จะพ้นการกักตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เล็งผุดเส้นทางใหม่ แก้ปัญหาจราจรในตัวเมืองแปดริ้ว จากกลางใจเมืองเชื่อมสุวินทวงศ์
บทความถัดไปอังคารนี้ 2 ทุ่ม เตรียมพบกับ ‘โทนี่ วู้ดซัม’ ชวนคุย 7 ปีพัง…ขออีก 5 ปีคงพินาศ