สธ.ยันวัคซีนโควิดทุกสูตรไขว้ใช้ได้ดี ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้ว ปชช.ห้ามเลือก

สธ.ยันวัคซีนโควิดทุกสูตรไขว้ใช้ได้ดี ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้ว ปชช.ห้ามเลือก

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เฉวตสร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงประเด็นการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า การฉีดวัคซีนซิโนแวคเป็นเข็ม1 ที่เราฉีดมาระยะหนึ่งแล้ว ก็จะกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพราะภูมิคุ้มกันขึ้นสูง ใช้เวลาเร็วกว่าการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม ฉะนั้น การฉีดในช่วงที่เรายังมีซิโนแวคอยู่ ก็จะใช้สูตรหลักต่อไปเพื่อประโยชน์ดังกล่าว คำถามว่า การฉีดสูตรไขว้แล้วจำเป็นต้องกระตุ้นหรือไม่ โดยหลักการหากภูมิฯ อยู่ระดับสูงเป็นที่น่าพอใจ แต่เวลาผ่านไปโดยประมาณ 3-6 เดือน ก็อาจค่อยๆ ลดลง ก็จะพิจารณาให้เข็มกระตุ้น แต่ท่านที่ฉีดไปแล้วไม่ต้องกังวล เพราะยังไม่ระยะเวลา เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการกระตุ้นให้ผู้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มตั้งแต่เดือนมิถุนายน แล้วก็เริ่มขยายรับมากขึ้น โดยประมาณ 6 เดือนไล่ตามลำดับเวลา

“คนที่ฉีดเข็มไขว้ ซิโนแวคแอสตร้าฯ ภูมิฯ จะสูงและเพิ่งฉีดมาไม่นาน ตอนนี้ไม่ต้องร้อนใจ ภูมิฯ ของท่านยังสูงอยู่และที่สำคัญ ไม่ว่าจะฉีดสูตรไหน มาตรการต้องเข้มข้น การ์ดยังต้องสูง ป้องกันตัวเองสูงสุดกับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา” นพ.เฉวตสรร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงมติในที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค พิจารณาสูตรไขว้ใหม่เป็น วัคซีนแอสตร้าฯ ตามด้วยไฟเซอร์ หากผ่าน ศบค.แล้วจะมีการนำมาใช้อย่างไร และสูตรไขว้เดิมยังต้องใช้ต่อไปหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ก็จะพิจารณาสูตรวัคซีนที่เป็นไปได้ตามหลักวิชาการ เวลาที่จะกำหนดสูตรวัคซีน ทางอีโอซีของ สธ. จะมาพิจารณาเรื่องการส่งมอบวัคซีนว่ามีอะไรบ้างในมือ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ให้ครอบคลุม กระตุ้นภูมิฯ ได้เร็ว หลังจากนั้นจะเสนอไปที่ ศบค. เพื่อพิจารณาประกาศใช้

“สูตรที่ปรากฎในข่าว เป็นเรื่องความมั่นใจทางวิชาการ แต่ในส่วนที่ใช้สูตรไขว้ปัจจุบัน ศบค.จะประเมินและประกาศใช้สูตรใดบ้าง และไม่จำเป็นต้องมีสูตรเดียว แต่โดยทั่วไปเพื่อไม่ให้สับสนในทางปฏิบัติ ก็จะระบุให้ชัดเจนและมีหนังสือสั่งการออกไป” นพ.เฉวตสรร กล่าวและว่า ในเวลาที่มีหลายสูตร ประเทศที่มีการบริหารจัดการเหมือนเรา จะใช้วิธีให้สาธารณสุขกำหนดสูตร จะไม่ให้ประชาชนเลือกสูตรไขว้ด้วยตัวเอง ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่าสูตรที่ประกาศใช้ได้ ฉีดได้เลยไม่ควรรีรอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมวดเทนนิส’ ร่วมคณะ ผบ.ทอ.ช่วยน้ำท่วมอยุธยา ‘บิ๊กป้อง’ ห่วง ปชช.หลังเครื่องบินจับภาพน้ำท่วมเป็นวงกว้าง
บทความถัดไปเฮ! ครม.อนุมัติจ่ายเยียวยากลุ่มแท็กซี่-วินมอ’ไซค์ 29 จ.สีแดงเข้ม เริ่มจ่าย พ.ย.นี้