ชง20ปท.เสี่ยงต่ำมาไทย-ไม่กักตัว ลุ้นศบค.เคาะ14ต.ค.นี้ ‘อนุทิน’เล็งใช้โควิดฟรีเซตติ้งให้นั่งดริงก์

ชง 20 ประเทศเสี่ยงต่ำมาไทย-ไม่ต้องกักตัว ลุ้น ศบค.เคาะ 14 ต.ค.นี้ ‘อนุทิน’เล็งใช้โควิดฟรีเซตติ้งให้นั่งดริงก์

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงว่าจะเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า รอศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หารือก่อนที่จะนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 14 ตุลาคมนี้ หากเปิดสถานบันเทิงและร้านเหล้าคนจะเข้าไปใช้บริการได้เหมือนเดิมหรือไม่นั้น ต้องดูว่าเปิดแล้วมีความเสี่ยงหรือไม่ กรมควบคุมโรคต้องหามาตรการดูแล เช่น โควิดฟรีเซตติ้ง คือทุกคนต้องฉีดวัคซีนทั้งผู้ให้บริการ ลูกค้า และสถานที่นั้นต้องปฏิบัติตามมาตรการของกรมควบคุมโรค ในส่วนสถานบันเทิงก็ต้องปฏิบัติในแนวเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์จะปิดหรือเปิดต้องดูสถานการณ์ เมื่อควบคุมได้ก็เร่งปล่อยในแต่ละจุด ถ้าเปิดประเทศแล้วเขียนข้อกำหนดไว้ว่าต้องปฏิบัติอย่างนี้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามมีสิทธิที่จะปิดได้ ดังนั้น ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่และประชาชน ยิ่งผับบาร์เป็นสิ่งต้องระวังให้มากเพราะมีสัมผัสใกล้ชิดจับต้องสิ่งของ จึงต้องหามาตรการที่ทำให้ปลอดภัยสูงสุด

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ททท.ตั้งเป้าว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทย 1 ล้านคน สร้างรายได้รวมการท่องเที่ยวจากทั้งตลาดในและต่างประเทศ อยู่ที่ 3.2 แสนล้านบาท ส่วนปี 2565 ตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในปี 2562 อยู่ที่ 40 ล้านคน ส่วนรูปแบบการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวนั้น ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด โดยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ ณ ที่พักที่กำหนด โดยนักท่องเที่ยวต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ต้องอยู่ในโรงแรมที่พักที่ได้เครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (เอสเอชเอพลัส) เท่านั้น จนได้รับผลการตรวจหาเชื้อ และเมื่อผลการตรวจหาเชื้อระบุว่าไม่พบเชื้อ จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ได้ โดยนักท่องเที่ยวเปลี่ยนโรงแรมใหม่ในการเข้าพักได้

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำเท่านั้น รวมถึงเป็นประเทศที่มีผลต่อเศรษฐกิจสูง กำหนดไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ อาทิ อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และสหรัฐ โดยที่ประชุม ศบค.วันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะเสนอรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำเพิ่มเป็น 20 ประเทศ ซึ่งเสนอรายชื่อประเทศเบื้องต้นให้ที่ประชุม ศปก.ศบค.พิจารณาเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พท.โหวตลับ-มติขับ ‘ศรัณวุฒิ-พรพิมล’ พ้นพรรค ชี้ปฏิปักษ์-ผิดซ้ำซาก ‘บิ๊กตู่’ ลั่นไม่ยุบสภา-แจงวุ่นอยู่5ปี
บทความถัดไป09.00 INDEX สัญญาณเตือน ถึงยุคเบบี้บูมเมอร์ มิได้มุ่งเพียง ประยุทธ์ จันทร์โอชา