โควิดสงขลายังวิกฤต ติดเชื้อพุ่ง 475 คน ยันไม่กระทบ ‘หาดใหญ่ แซนด์บ็อกซ์ พลัส’

โควิดสงขลายังวิกฤต ติดเชื้อพุ่ง 475 คน สะสม 36,313 คน กลุ่มเป้าหมายยังรับวัคซีนไม่ถึงร้อยละ 50 คกก.โรคติดต่อเตรียมเตียงรองรับ ยันไม่กระทบ ‘หาดใหญ่ แซนด์บ็อกซ์ พลัส’

วันที่ 13 ต.ค. รายงานข่าวจากกลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุข(สสจ.)สงขลาเปิดเผยผู้ติดเชื้อโควิดวันที่ 13 ต.ค. จำนวน 475 คน ยอดสะสม 36,313 คน ไม่รวมผู้ติดเชื้อในเรือนจำและมากต่างประเทศ ไม่มีผู้เสียชีวิตยอดสะสม161 คน นอนรักษาในโรงพยาบาล 6,340 กว่าคน ที่รักษาหายกลับแล้ว 31,500 กว่าคน

“จากการตรวคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่ พบผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่สูงสุด ใน อ.หาดใหญ่ จะนะ เมือง สิงหนคร สะบ้าย้อย รัตภูมิ และ อ.เทพา รองลงมารองการสอบสวนโรค กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในร้านค้า โรงงาน บริษัท และผู้ติดเชื้อยืนยันจากต่างจังหวัด”

รายงานข่าวว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงติดต่อกันตลอด เปิดสถิติย้อนหลัง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-12 ต.ค.3,745 คน ในระหว่าง 400-600 คน ลักษณะเช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก 2 สัปดาห์ติดต่อกัน เนื่องจากมีกลุ่มประชาชนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 50 % ของกลุ่มเป้าหมาย 1,487,320 คน เนื่องจากสอบสวนโรคพบว่าผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มไม่ได้รับวัคซีนร้อยละ 90

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ กรรมการโรคติดต่อ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลาเปิดเผยว่าถึงแม้ว่า จ.สงขลาพบผู้ติดเชื้อในอัตราสูง แต่โครงการหาดใหญ่แซนด์บอกซ์พลัสยังคงเดินหน้าต่อไป ชูแนวคิด ”รักษาสมดุลด้านสาธารณสุข-เศรษฐกิจ” จะเปิดเต็มรูปแบบประมาณกลางเดือน ต.ค.64 มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวนมาก และที่กำลังดำเนินการอยู่อีกจำนวนหนึ่ง

“กิจกรรม Hatyai Smart & Clean Trip (เฟส 1) นำร่อง 6 ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ภายใต้เงื่อนไขการบริการแบบใหม่ และดำเนินมาตรการของสถานประกอบการตามนโยบายของ ศบค. และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และคาดว่าจะมีอีกหลายร้านค้า รวมถึงบริษัทห้างร้านต่างๆ และกลุ่ม SME จะเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้สามารถเปิดทำการได้อย่างเต็มรูปแบบ”

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการ จ.สงขลาเปิดเผยว่า การขับเคลื่อนโครงการ “Hatyai Sandbox Plus” ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้หลายด้าน เพื่อให้สามารถเปิดพื้นที่เมืองหาดใหญ่ เป็นพื้นที่ทดสอบ (Sandbox) สำหรับการออกแบบนโยบายการเปิดเมืองของรัฐบาลได้ จะเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อขอรับการสนับสนุนวัคซีน 250,000 โดส ให้กับหาดใหญ่ Sandbox และชุดตรวจ ATK 170,000 ชุด เพื่อรองรับประชาชนที่จะเดินทางเข้ามา จัดตั้งศูนย์ตรวจ ATK เพิ่มขึ้นใน อ.หาดใหญ่ เพื่อให้เข้าถึงง่าย รวดเร็ว และการจำกัดการทำ Home Isolation และจัดตั้ง Community Isolation ให้เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เน็ตส์ยันไม่อนุญาตให้เออร์วิ่งฝึกซ้อม – แข่งขัน จนกว่าจะยอมฉีดวัคซีน
บทความถัดไป‘นายทะเบียนเพื่อไทย’ ยันทำตามกม.-ข้อบังคับพรรค ปมขับ 2 ส.ส.งูเห่า