โควิดภูเก็ตลด ทยอยปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วย เร่งตรวจกลุ่ม 608 พร้อมรับมือหากเปิดจังหวัดแล้วพบเชื้อ

โควิดภูเก็ตลด ทยอยปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วย เร่งตรวจกลุ่ม 608 พร้อมรับมือหากเปิดจังหวัดแล้วพบเชื้อ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ภูเก็ต แนวโน้มผู้ติดเชื้อลดลง ยอดเตียงว่างมากขึ้น ส่วนคลินิกอุ่นใจยังมีคนไข้เข้ามาติดต่อทำ RT-PCR พบว่า ยังติดเชื้ออยู่ ในชุมชน 4-5% ถ้าไม่มีอาการจะอยู่ CI, Home Isolation

“ขณะนี้ยังมีความเสี่ยงพบการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวในชุมชนมีกิจกรรมเกิดขึ้น การตรวจ ATK เชิงรุกมีอัตราผลบวกลดลง อัตราการใช้เตียงผู้ป่วยทุกประเภท เหลือเตียงว่าง ร้อยละ 46.95 ทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก (Phuket CCR Team) ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในชุมชน ให้ความสำคัญตรวจกลุ่ม 608 มีการลงทะเบียนเก็บตกวัคซีนในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาในเว็บไซต์ www.ภูเก็ตต้องชนะ.com พิจารณาการปิด LQ, CI, และ Hospitel ถ้าจังหวัดเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาถึงอย่างไรก็ยังเจอเชื้อ ทางทีมแพทย์จะต้องเตรียมความพร้อมหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น” นายแพทย์กู้ศักดิ์กล่าว

นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า มาตรการลดการติดเชื้อเข้ามาภูเก็ตสามารถผ่อนคลายได้มีแผนลดจำนวนโรงพยาบาลสนาม และศูนย์ CI อาจมีเหลือรองรับบ้าง ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล กลับเข้ามาดูแลในโรงพยาบาลได้ตามปกติและส่งเสริมการฉีดวัคซีน

“การเปิดเกาะภูเก็ตต้องเตรียมไม่ให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นในกลุ่มต่างๆ ตอนนี้ภูเก็ตกับโควิด เศรษฐกิจกับโควิดสามารถเดินต่อได้สร้างรายได้ให้ทุกคนขยับกิจการเพิ่มขึ้นได้ ถ้าเปิดจังหวัดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วพบว่าติดเชื้อแล้วจะกลับมาปิดจังหวัดอีกนั้น ถ้าพบเชื้ออีก น่าจะเป็นเวฟใหม่ที่ไม่ใช่สายพันธุ์เดลต้าต้องมีการหารือกันใหม่ ซึ่งภูเก็ต เดิมมีการติดเชื้อสายพันธุ์อัลฟ่า และสายพันธุ์เดลต้า หลังจากนี้ถ้ามีอีก คงต้องหารือกันในความรุนแรง และอัตราการติดเชื้อของโรคโควิด-19 ซึ่งการเปิดเมืองในไฮซีซั่นนี้ ถ้าเจอเวฟหนักๆ จะอยู่กับโควิดได้ไม่เป็นภาระของเมือง” นายแพทย์วีระศักดิ์กล่าว

ขณะที่ แพทย์หญิงวิทิตา แจ้งเอี่ยม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงนี้เป็นกราฟช่วงขาลงลดลงเนื่องจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 200 คน ในสัปดาห์นี้ลดลงมาเหลือวันละกว่า 100 คน ยังมีผู้เสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม 608 ที่ไม่ได้รับวัคซีน

ส่วนสถานการณ์การใช้เตียง จำนวนเตียงทั้งหมด 6,650 เตียง ครองเตียง 3,528 เตียง ว่าง 3,122 เตียง มีการทยอยปิดศูนย์ CI ที่เป็นโรงแรมหลายแห่งแล้วเนื่องจากยอดการติดเชื้อลดลง การที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลงช้าเพราะการระบาดของโรคมีเส้นเคิร์ฟของกราฟแบบระฆังคว่ำ เวลาขึ้นนานจะลงนานเช่นกันจะค่อยๆ ทยอยลดขึ้นกับการฟักตัวของเชื้อรวมถึงถ้าไม่มีเชื้อกลายพันธุ์เกิดขึ้นมาอีก

ขณะนี้ ทีม CCRT ตรวจ ATK เชิงรุกมากขึ้นทุกวันในกลุ่ม 608 ในชุมชนแออัด และกลุ่มที่เข้าไม่ถึงบริการสาธารณสุขเมื่อลงพื้นที่ตรวจจะค้นพบตรวจแบบ RT-PCR และให้วัคซีนควบคู่กัน ข้อมูลกลุ่ม 608 ในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 47,868 คน รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 43,000 คน ยังไม่ได้รับวัคซีน 4,500 คน ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ประมาณ 10,000 คน สาเหตุรอการตัดสินใจจากแพทย์ผู้ดูแลถ้าเกิดความมั่นใจจะมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้น

ภาพรวมการฉีดวัคซีนในจังหวัดภูเก็ต พบว่ามีจำนวนผู้รับวัคซีนมากขึ้น พบว่าอัตราการป่วยหนักน้อยลงยอดผู้ป่วยสีแดงสีเหลืองลดลงเช่นกัน โดยข้อมูลการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 อยู่ที่ 80% ยังมีกลุ่มตกหล่นประชากรแฝง แรงงานต่างด้าว คนที่เข้ามาทำงานใหม่ เปิดให้ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.ภูเก็ตต้องชนะ.com ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ไม่ได้ขอให้ติดต่อ รพ.สต.จะนำวัคซีนไปฉีดให้ถึงที่ ส่วนเข็มที่ 2 คิดเป็น 76% ยังฉีดกันเรื่อยๆ เข็มที่ 3 คิดเป็น 45% จะเทียบกับเป้าคนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ที่มีจำนวน กว่า 2 แสนคน ส่วนเข็มที่ 3 ฉีดในชั้นผิวหนังผลตอบรับค่อนข้างดี ไม่มีผลข้างเคียงต่อคนที่มาฉีดวัคซีนทำให้มีการฉีดได้มากขึ้น และเปิดเข็มที่ 3 ให้กับแรงงานต่างด้าว และชาวต่างชาติที่ได้วัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมาฉีดเข็ม 3 ได้ ส่วนนักเรียน สามารถฉีดได้ เป็นจำนวนกว่า 1 หมื่นคนแล้ว ในสัปดาห์หน้าวัคซีนจะเข้ามาอีก จะวางแผนการฉีดให้ครบตามกลุ่มเป้าหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศักดิ์สยาม’ เตรียมพร้อมการคมนาคมขนส่งรับเปิดประเทศ​ 1 พ.ย.นี้
บทความถัดไปรมว.สุชาติ ระดมจิตอาสา-เครือข่ายสถานประกอบกิจการ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม