‘เลขาฯเม้ง’ จวก ‘พิธา’ บิดเบือนปม ATK ยันชุดตรวจไร้ปัญหา แต่พบการใช้ผิดวัตถุประสงค์

‘เลขาฯเม้ง’ จวก ‘พิธา’ บิดเบือนปม ATK ยันชุดตรวจไร้ปัญหา แต่พบการใช้ผิดวัตถุประสงค์ วอนอย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง

จากกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลออกมาวิจารณ์ชุดตรวจ ATK ที่จัดหามาโดย ภาครัฐว่าด้อยมาตรฐาน ถึงขั้นที่ สสจ.นครศรีธรรมราชสั่งงดใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงนั้น

ล่าสุด 14 ตุลาคม 2564 นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นายพิธา นำเสนอข้อมูลไม่ครบถ้วนเอาใจแฟนคลับ แต่กำลังบิดเบือนสังคม ปัญหาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเรื่องของการใช้ผิดวัตถุประสงค์ เขาห้ามใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ก็ยังไปฝืนใช้กัน มันก็ต้องออกประกาศ คือเรื่องนี้ ไม่ใหม่เลย ทางคุณหมอออกมาเคลียร์ปมแล้ว นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช อธิบายว่า ตามมาตรฐานของชุดตรวจ ATK แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สำหรับทางการแพทย์ (Professional Use) ที่ต้องให้แพทย์ใช้ตรวจเท่านั้น ด้วยวิธีแยงเข้าไปหลังโพรงจมูกซึ่งอยู่ต่อกับลำคอ และสำหรับประชาชนทั่วไป (Home Use) ด้วยการแยงเข้าไปในรูจมูกส่วนหน้า

นายวัชรพงศ์ระบุว่า ตามหลักการแล้วหากเป็นประชาชนเสี่ยงสูง สัมผัสผู้ติดเชื้อมา ไปถึงโรงพยาบาลก็ต้องใช้วิธีการตรวจด้วย RT-PCR เพื่อผลที่ชัดเจน หรือหากจะตรวจด้วยแอนติเจน ก็ต้องใช้แบบทางการแพทย์ โดยแพทย์เป็นผู้เก็บตัวอย่าง แต่พบโรงพยาบาลบางแห่ง นำชุดตรวจ ATK แบบที่ประชาชนตรวจ มาตรวจให้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จึงต้องออกประกาศว่า หากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องใช้การตรวจแบบทางการแพทย์เท่านั้น

“หมอย้ำว่า ตัวชุดตรวจไม่มีปัญหาเลย แต่เอามาใช้กันผิดวัตถุประสงค์ มันก็ต้องออกประกาศให้ชัดว่าอะไร ทำได้ อะไรทำไม่ได้ แต่นายพิธา ไม่พูดถึงเรื่องนี้ ดันไปละเลยรายละเอียดสำคัญแล้ววกมาด่าชุดตรวจ”

นายวัชรพงศ์กล่าวว่า รู้ไหม ชุดตรวจที่นาย ATK วิจารณ์นั้นได้รับการยอมรับในระดับสูง มีผลการทดสอบทางห้องปฏิบัติการจาก 3 แหล่ง ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ดังนี้

1.สถาบัน BIOMEX GmbH Heidelberg ณ ประเทศเยอรมนี ได้มีผลการศึกษาและทดสอบเพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์เอทีเค SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test หลังจากออกสู่ตลาดโดยการใช้งานของบุคคลทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ ในเดือนเมษายน 2564 ซึ่งมีผลการศึกษาและทดสอบตามลำดับ ดังนี้ ในเดือนเมษายน 2564 พบว่าความไวในการวินิจฉัยคือร้อยละ 91.30 ความจําเพาะร้อยละ 100 และเดือนมิถุนายน 2564 พบว่าความไวในการวินิจฉัยคือ ร้อยละ 95.5 และความจําเพาะร้อยละ 100

2.คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้มีผลการศึกษาและทดสอบ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 พบว่าความไวในการวินิจฉัยคือร้อยละ 92 ความจำเพาะร้อยละ 99.3

3.คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีผลการศึกษาพบว่า มีความไวในการวินิจฉัยร้อยละ 90 ความจำเพาะร้อยละ 100 และความไม่จำเพาะร้อยละ 0

ซึ่งผ่านตามเกณฑ์ทางกฎหมาย และเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด รวมถึงสอดคล้องกับประกาศจาก อย.ประเทศไทย

ทั้งนี้ ยังได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เช่น เยอรมัน, สวีเดน, เบลเยี่ยม, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, อิตาลี, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น เป็นต้น

“ผมไม่คิดว่ารัฐ จะจิ้มเลือกของไม่มีประสิทธิภาพมาให้บริการประชาชน กว่าที่ชุดตรวจยี่ห้อนี้จะผ่านมาได้ มันมีการตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งจาก อย.และสถาบันการแพทย์ อย่างคณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว ข้อมูลครบถ้วน และเปิดเผยไม่เป็นความลับ แต่นายพิธากลับไม่พูดถึง

คำชี้แจงของ สสจ.นครศรีฯ ก็ชัดเจน แต่นายพิธากลับไม่รู้ แกล้งลืม หรือลืมจริงผมไม่ทราบ แต่นายพิธา กำลังให้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน นายพิธามีอคติทางการเมืองแน่นอน แต่เรื่องชีวิตประชาชนก็ละเลิกบ้าง จำได้ไหม ตอนวัคซีนเข้ามา แนวร่วมของนายพิธาและพรรคของนายพิธาก็ไปด้อยค่าจนคนไม่กล้าฉีด รอวัคซีน ทิ้งสิทธิพึงมี บางคนรอจนติดเชื้อและเสียชีวิต กราบวิงวอนนายพิธา อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง เรื่อง ATK เราต้องการให้คนเข้าถึงการตรวจ แต่นายพิธากำลังสร้างความกลัว จนคนไม่ตรวจ ทำให้ระบบการควบคุมโรคมีปัญหา เลิกเถอะ นิสัยมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ” นายวัชรพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อผู้ดีชี้สิงโตคำรามเสี่ยงโดนลงโทษให้ปิดสนามเตะ 1 นัด
บทความถัดไปสาวตุรกี วัย 24 ซิวตำแหน่ง ผู้หญิงที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 215 ซม.