สงขลาอ่วม! โควิดเพิ่มรายวัน เฉียด 600 ราย ติดเชื้อสะสม จ่อทะลุ 40,000 ราย

สงขลาอ่วม! โควิดเพิ่มรายวัน เฉียด 600 ราย ติดเชื้อสะสม จ่อทะลุ 40,000 ราย

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม รายงานข่าวจากกลุ่มภารสื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุข (สสจ.) สงขลา เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิดจากการตรวจคัดกรองเชิงรุก จ.สงขลา พบเพิ่ม 579 ราย รวมติดเชื้อสะสม 39,362 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 173 ราย ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ไม่รวมผู้ติดเชื้อจากเรือนจำและติดเชื้อจากต่างประเทศ ขณะนี้ ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลกว่า 6,250 ราย ผู้ป่วยในกลุ่มสีแดง 1% และกลุ่มสีเหลือง 12% ที่เหลือกลุ่มสีเขียวไม่มีอาการ

รายงานข่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อสูงสุดจากกลุ่มผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อ.จะนะ, อ.หาดใหญ่, อ.เมือง, อ.เทพา, อ.รัตภูมิ, อ.สะเดา, อ.สิงหนคร และ อ.นาทวี ส่วนอำเภออื่นๆ อีก 8 อำเภอ พบผู้ติดเชื้อแต่ไม่มาก และนอกจากนั้นพบในกลุ่มรอการสอบสวนโรค กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงงาน ตลาด ร้านค้า บริษัท หน่วยงานราชการและกลุ่มติดเชื้อยืนยันจากต่างจังหวัด สถิติย้อนหลัง 7 วัน พบผู้ติดเชื้อ 457 – 650 ราย ซึ่งนับว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่พบในครัวเรือนยังสูง

ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่า หลายฝ่ายวิตกยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทุกภาคส่วนทำงานแบบบูรณาการ ในการค้นหาผู้ติดเชื้อในครอบครัวและชุมชนแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการใช้เครื่องตรวจ ATK จึงทำให้พบผู้ติดเชื้อซึ่งไม่แสดงอาการ

“ควรปฏิบัติยึดมาตรการส่วนบุคคล รับประทานยาจำพวกสมุนไพร พยายามแยกตัวเอง อาทิ ไม่ใกล้ชิดกับสมาชิกในบ้านและชุมชน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่กินอาหารร่วมกัน หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด หากมีความจำเป็นใช้เวลาน้อยที่สุด” ผศ.ดร.นิวัติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon