นครศรีธรรมราชติดเชื้อ 602 ราย ดับ 1 ราย คนไข้นับสิบหนีจาก รพ. อ้างไม่แยกผู้ป่วยทั่วไป-ผู้ป่วยโควิด 

นครศรีธรรมราชติดเชื้อ 602 ราย ดับ 1 ราย คนไข้นับสิบหนีจาก รพ. อ้างไม่แยกผู้ป่วยทั่วไป-ผู้ป่วยโควิด

วันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดเชื้อรายใหม่ 602 ราย แยกเป็น ติดเชื้อในจังหวัด 597 ราย ติดเชื้อรายใหม่มาจากกรุงเทพ/ปริมณฑล และต่างจังหวัด 4 ราย และติดเชื้อจากเรือนจำ (ทัณฑสถานวัยหนุ่ม) 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย (โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นเพศชาย อายุ 63 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และมีโรคประจำตัว เป็นไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง) ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 24,204 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 4,302 ราย (มาจาก กทม.และปริมณฑล 1 ราย) รักษาหายแล้วสะสม 16,724 ราย เสียชีวิตสะสม 155 ราย

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์ในชุมชนแต่ละหมู่บ้าน โดย อ.เมือง ยังครองเป็นลำดับที่ 1 จำนวน 244 ราย อ.ท่าศาลา 63 ราย และ อ.หัวไทร 33 ราย

นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากการออกตรวจติดตามการบังคับใช้มาตรการตามกฎหมาย หลัง ศบค.ได้ยกระดับให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจ ติดตามการปฏิบัติตามมาตรการของพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยส่วนใหญ่พบว่าให้ความร่วมมือด้วยดี แต่ยังพบกลุ่มคนบางกลุ่มที่มีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งได้มีการจับกุมและนำตัวมาเอาผิดลงโทษขั้นสูงสุดตามกฎหมาย

“จากการประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะยังสูงอีกสักระยะ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่อเนื่องจากกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก่อนนี้ แต่หากได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มีการดูแลลดความเสี่ยงของตัวเอง มีการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล รวมทั้งมีการประเมินตนเองตลอดเวลา ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การคลี่คลายสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดนครศรีธรรมราชสามารถคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ในเร็ววัน”

ขณะที่สถานการณ์ใน โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช หลังจากที่มีบุคลากรแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่ติดเชื้อกว่า 50 ราย ทำให้ต้องมีการกักบริเวณ พร้อมสั่งปิดกั้นบริเวณห้ามเข้าออก ขณะที่ทาง รพ.ออกประกาศ ผู้ป่วยพร้อมญาติได้หนีออกจาก รพ.กว่า 10 ราย ซึ่งผู้ป่วยเหล่านั้นติดเชื้อเกรงว่าจะแพร่เชื้อให้กับชุมชน ตั้งวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ถึงสาเหตุของการหลบหนีออกจาก รพ.

ล่าสุดได้มีผู้ป่วยจาก รพ.ได้แจ้งสื่อมวลชนว่า สาเหตุที่มีคนหนีออกจาก รพ. เนื่องจากทาง รพ.ไม่ได้คัดแยกผู้ป่วยทั่วไป กับผู้ป่วยโควิด ยังนอนปะปนกันอยู่ ทำให้ญาติและผู้ป่วยติดเชื้อโควิดหลายราย จึงต้องหนีออกจาก รพ.เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตนเอง

ผู้ป่วยคนดังกล่าวแจ้งว่า ตนเองบ้านอยู่ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เข้ารักษาตัวที่ รพ. ป่วยเป็นโรคหอบซึ่งรักษาตัวอยู่ตามปกติ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ป่วยโควิดเข้ามารักษารวมกับผู้ป่วยทั่วไป ในห้อง ชั้น 2 ศัลยกรรมชาย ทำให้ทุกคนในห้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ตนเรียกร้องให้แยกผู้ป่วยออกจากกันหรือไม่ขอกลับบ้านก่อน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมแยกและไม่ให้กลับบ้าน เป็นเหตุให้มีผู้ป่วยที่ไม่เป็นโควิด หนีออกจาก รพ.ตามที่เป็นข่าวไปแล้วเมื่อวานนี้

ขณะนี้ เหลือผู้ป่วยปกติที่ไม่ได้ป่วยเป็นโควิด ประมาณ 20 คน ได้รวมตัวขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ ให้แยกผู้ป่วยออกจากกัน หรือไม่ก็ขอกลับบ้านก่อน แต่ จนท.ไม่อนุญาต คาดว่าผู้ป่วยทั้งหมดที่เหลือจะหาทางหนีออกจาก รพ.อย่างแน่นอน หากทาง รพ.ไม่แก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon