‘รองโฆษกรัฐบาล’ ย้ำ ‘ศบค.’ ยังไม่ให้ขายสุรา-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร

‘รองโฆษกรัฐบาล’ ย้ำ ‘ศบค.’ ยังไม่ให้ขายสุรา-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร วอนเดินหน้าเปิดประเทศต้องป้องกันตัวเราเอง-ทำตามมาตรการ สธ.

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงกรณีความปลอดภัยในร้านอาหาร ที่มีประชาชนร้องเรียนว่าเมื่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 แล้วมีร้านอาหาร หลายแห่งไม่ได้เข้มงวดในเรื่องความแออัดของผู้เข้ามารับบริการ ว่าขอย้ำว่าเมื่อเราจะเดินหน้าเปิดประเทศ การที่เราจะป้องกันตัวเราเองและปฏิบัติมาตรการด้านสาธารณสุขในร้านอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และขอความร่วมมือกับประชาชนทุกคน วันนี้ยังไม่ได้มีการเปิดให้ขายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร แต่แผนในอนาคตที่นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้คือ 1 ธันวาคม 2564 แต่ทั้งนี้ จะต้องมีการประเมินสถานการณ์และขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกภาคส่วน

น.ส.รัชดากล่าวว่า ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในร้านอาหาร ขอเน้น 3 ด้านคือ 1.สิ่งแวดล้อมปลอดภัย 2.พนักงานปลอดภัย ทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และต้องมีการตรวจ ATK เป็นระยะๆ รัฐบาลเห็นใจผู้ประกอบการจึงได้ออกนโยบายเพื่อลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการ เรื่องการซื้อชุดตรวจ ATK เพื่อตรวจให้กับพนักงาน ซึ่งสามารถนำใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีได้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ปี 2565 และขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้เริ่มจำหน่ายชุดตรวจ ATK ในราคาประหยัดแล้ว เพียงชุดละ 40 บาทเท่านั้น และ 3.ผู้ใช้บริการปลอดภัย โดยผู้เข้ามารับบริการที่จะต้องปลอดภัยนั้นขอร้องว่าอย่าให้มีการรวมตัวกันในจุดใดจุดหนึ่งจนแออัด ขอให้มีระบบจัดคิวและจำกัดจำนวนคนตามขนาดพื้นที่ และทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุกๆ 1-2 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon