รพ.มหาราชเมืองคอนตรวจเชิงรุก จนท.เพิ่ม พบกลุ่มที่ต้องกักตัวหนีออกนอก รพ. แจ้งฝ่ายปกครองแล้ว

รพ.มหาราช เร่งตรวจเชิงรุก จนท.เพิ่ม หลังพบติดเชื้ออีก ญาติผู้ป่วยรวมตัวขอออก

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช หลังพบบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ส่วนหน้าติดเชื้อกว่า 50 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงอีก 80 ราย ซึ่งจะทำการสวอบทุก 2-3 วัน โดนทุกคนจะต้องถูกกักตัวอยู่ภายในโรงพยาบาล

ล่าสุด ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ภายในยังเร่งปฏิบัติตามมาตรการควบคุมเชื้อไม่ให้แพร่กระจาย โดยการปิดหอผู้ป่วย 7 หอ ประกอบด้วย หอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย 1 หออายุรกรรม 2 หออายุรกรรม 3 หอผู้ป่วยหูคอจมูก และหอผู้ป่วยเด็กอ่อน หอผู้ป่วยพิเศษอายุรกรรม 5 และหอผู้ป่วยพิเศษ 7 ส่วนผู้ป่วยนอก และงานอุบัติเหตุฉุกเฉินยังเปิดรับตามปกติ แต่เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 ขั้นสูงสุด พร้อมแจ้งโรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่งในจังหวัดงดส่งต่อผู้ป่วย เว้นกรณีจำเป็นเร่งด่วนหรือผู้ป่วยวิกฤตต้องผ่าตัดขั้นสูง

การปิดหอผู้ป่วยทั้ง 7 หอ ได้มีญาติเฝ้าไข้และผู้ป่วยถูกกักตัวราว 200 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อนับสิบราย นอกจากนั้นยังมีแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้ออีกกว่า 50 คน มีรายงานจากภายในว่า มีบุคลากรส่วนงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินพบเชื้อเพิ่มเติมอีก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงคืนที่ผ่านมาบรรดาญาติและผู้ป่วยได้รวมตัวเข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ขอต่อรองความต้องการกลับไปรักษาตัวที่บ้าน ด้วยไม่อาจทนอยู่ร่วมกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สร้างความกดดันให้กับเจ้าหน้าที่และญาติผู้ป่วยถึงขั้นมีการขึ้นเสียงกัน

ต่อมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงได้เร่งแก้ปัญหาด้วยการคัดแยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ยังไม่พบเชื้อ สามารถไปกักตัวเองยังสถานที่กำหนดได้ ซึ่งทุกคนจะต้องอยู่ในระเบียบของการกักตัวอย่างเคร่งครัด ทำให้บรรยากาศผ่อนคลายลงไปได้ ส่วนผู้ป่วยยังคงนอนพักรักษาตัวต่อไป

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวช่วงบ่ายที่ผ่านมา รพ.ได้ทำการสวอบกลุ่มเจ้าหน้าที่อีก 80 ราย ส่วนผู้ป่วยที่รักษาตัวหายแล้ว พร้อมญาติ 10 คน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวใน รพ.ได้หลบหนีกลับภูมิลำเนา ไม่ยินยอมรับการกักตัว ซึ่งทาง รพ.ได้แจ้งไปยังฝ่ายปกครองในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว

นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหาที่ รพ.มหาราช เป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ แต่ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ จะเห็นว่า อ.เมือง มียอดผู้ติดเชื้อแต่ละวันเกินกว่า 200 ราย แต่หลังจากชุดเจ้าหน้าที่ 12 ชุดเข้าตรวจเชิงรุก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นน่าตกใจ วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งจังหวัดอยู่ที่ 267 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อ อ.เมือง อยู่ที่ 50 ราย แต่ยังมีอีก เนื่องจากกลุ่มเสี่ยงที่เหลือยังไม่มีอาการปรากฏ คงเป็นอีกระยะหนึ่ง หากเราทุกคนอดทน มีวินัย และไม่ประมาท ขณะเดียวกันในที่ประชุมได้ทำหนังสือไปยังปลัด ศธ.ขอวัคซีนเข็ม 3 ฉีดให้กับครู เจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกราย ขณะนี้กำลังรอคำตอบ ซึ่งการฉีดเข็ม 3 จะกระจายลงไปยัง รพ.สต.ด้วย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 (ระลอกเมษายน) ใน จ.นครศรีธรรมราช ติดเชื้อรายใหม่ 267 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 263 ราย ติดเชื้อรายใหม่มาจากกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด 3 ราย ติดเชื้อจากเรือนจำ (เรือนจำ อ.ทุ่งสง) 1  ราย รวมติดเชื้อสะสม 24,471 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 4,402 ราย (มาจาก กทม.และปริมณฑล 1 ราย) รักษาหายแล้วสะสม 16,954 ราย เสียชีวิตสะสม 155 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon