เชียงใหม่พบโควิดอีก 407 ราย ผุด 2 คลัสเตอร์ใหม่ แจ้งสัมผัส 8 พื้นที่เสี่ยงสูง สังเกตอาการด่วน

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้ออีก 407 ราย ผุด 2 คลัสเตอร์ใหม่ แจ้งสัมผัส 8 พื้นที่เสี่ยงสูง สังเกตอาการ-ตรวจหาเชื้อ ส่วนคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ยังสูง 91 ราย ห่วงตลาดวโรรส-ตลาดต้นลำไยมีผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 412 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัด 5 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ จันทบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และแม่ฮ่องสอน จังหวัดละ 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 407 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 33 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 70 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 52 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์เดิม ที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 54 ราย ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัว ทำให้ไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม อาทิ คลัสเตอร์ตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย 18 ราย ,คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก 7 ราย ,คลัสเตอร์ร้าน High End Star Avenue 5 ราย ,ตลาดเทศบาลหางดง 5 ราย ,โลตัสคำเที่ยง 2 ราย และยังมีจากคลัสเตอร์อื่นๆ อีก 1-2 ราย

ด้านการระบาดจากคลัสเตอร์ที่ยังคงมีการระบาดต่อเนื่อง อีก 198 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ 91 ราย ,คลัสเตอร์บริษัทเกเบี้ยน โปรดักส์ ไทยแลนด์ อำเภอสารภี 30 ราย ,คลัสเตอร์อู่ซ่อมรถออการาจ อำเภอสารภี 18 ราย ,คลัสเตอร์ชุมชนย่านช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ 11 ราย ,คลัสเตอร์งานศพ หมู่ 10 ตำบลสันต้นหมื้อ อำเภอแม่อาย 8 ราย ,คลัสเตอร์งานวันเกิด หมู่ 6 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง 6 ราย ,ร้านนุ้ย ประตูเชียงใหม่ 6 ราย ,ตลาดประตูเชียงใหม่ 5 ราย ,ร้านอาหารตามสั่งแม็กกี้ หน้าโรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ 4 ราย ,โรงงานเชียงใหม่พลาสติก ตำบลตลาดขวัญ อำเภอดอยสะเก็ด 4 ราย และอีกหลายแห่งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1-3 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 91 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,232 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตรวจครั้งที่ 3 ของกลุ่มเสี่ยงสูงก่อนครบระยะเวลาการกักตัว รวมถึงกลุ่มผู้สัมผัสต่างอำเภอ และผู้สัมผัสร่วมบ้าน พบระหว่างการกักตัว ส่วนคลัสเตอร์ตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย พบผู้ติดเชื้อที่ตลาดวโรรส 16 ราย ยอดรวม 72 ราย ตลาดต้นลำไย 2 ราย ยอดรวม 12 ราย ยังคงพบในกลุ่มทั้งพ่อค้าแม่ค้า ผู้เข้าไปจับจ่ายซื้อของ และผู้สัมผัสร่วมบ้าน จึงขอประกาศให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจคัดกรอง และฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อเตรียมพร้อมจะเปิดดำเนินการแบบ New Normal ในวันที่ 24 ตุลาคม นี้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขอาจทำให้พบการระบาดมากขึ้นภายหลัง และจะต้องทำการปิดตลาดเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วงฤดูการท่องเที่ยวได้

นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ใหม่ ที่บริษัทเกเบี้ยนโปรดักส์ไทยแลนด์ จำกัด อำเภอสารภี พบผู้ติดเชื้อ 30 ราย รวมผู้ติดเชื้อ 44 ราย เป็นการติดเชื้อในสถานที่ทำงาน และในครอบครัว อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุของการติดเชื้อ และทีมควบคุมโรคอำเภอสารภีทำการตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้ที่ตรวจหาเชื้อแล้วผลเป็นลบ มีคำสั่งให้กักตัว 14 วันแล้ว และคลัสเตอร์ใหม่อีกแห่ง ที่ อู่ซ่อมรถออการาจ อำเภอสารภี พบผู้ติดเชื้อ 18 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ และตรวจเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสเติมให้สามารถควบคุมโรคได้โดยเร่งด่วน

และขอแจ้งผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีประวัติเคยไปใช้บริการหรือสัมผัสกับพนักงานในสถานที่ดังต่อไปนี้ ระหว่างวันที่ 14-21 ตุลาคม 2564 บริษัท เกเบี้ยน โปรดักส์ แอนด์ ซัพพลาย จำกัด ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี ร้านนุ้ย ย่านประตูเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตลาดประตูเชียงใหม่ ร้านอาหารตามสั่งแม็กกี้ (หน้าโรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ) ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ บริษัท เชียงใหม่อุตสาหกรรมพลาสติก จำกัด ตำบลตลาดขวัญ อำเภอดอยสะเก็ด บริษัท เอ็มเจ เอสเทติก จำกัด ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ รสเยี่ยมบาร์ ย่านช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ หนึ่งบาร์เบอร์ สาขา2 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง ให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน หากพบอาการผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง หรือที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon