หวั่นกระทบ ปชช. เร่งคุมคลัสเตอร์โควิดปราณบุรี แคมป์คนงานรถไฟทางคู่ โรงงานสับปะรดกระป๋อง

หวั่นกระทบประชาชน เร่งคุมคลัสเตอร์โควิดปราณบุรี แคมป์คนงานรถไฟทางคู่ โรงงานสับปะรดกระป๋อง

วันที่ 24 ตุลาคม นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยโควิดติดเชื้อรายใหม่ 445 คน โดยเฉพาะ อ.ปราณบุรี ทำสถิตินิวไฮสูงสุด 2 ครั้งในรอบสัปดาห์ มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 362 คน โดยมีคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง 4 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนนำผู้ป่วยโควิดสีเขียวไม่แสดงอาการในพื้นที่ อ.ปราณบุรี ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามวัดกุยบุรี ขณะที่ผู้ป่วยคนไทยบางส่วนนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามหัวหิน

นายกิตติพงศ์กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยใน อ.ปราณบุรี จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ จากแคมป์คนงานรถไฟทางคู่ โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง จากนั้นจะเข้าสู่สภาวะปกติ ขอยืนยันว่าการระบาดทุกคลัสเตอร์จะไม่มีผลกระทบกับประชาชนในบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องที่มีผู้ติดเชื้อ มีการตั้งโรงพยาบาลสนามภายในหอพักของโรงงาน มีการควบคุมผู้ป่วย และขณะนี้ยังไม่หยุดสายการผลิต ขณะที่แคมป์คนงานรถไฟทางคู่สามารถควบคุมคนงานได้ทั้งหมด ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้นายอำเภอปราณบุรีแจ้งให้สถานประกอบการทุกแห่งใช้ ATK ตรวจหาเชื้อพนักงานเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ตามแนวที่คณะกรรมการโรคติดต่อกำหนด จากนั้นรายงานให้หน่วยงานในอำเภอทราบทุก 15 วัน สำหรับการบริหารโดยภาพรวมคาดว่าผู้ว่าราชการจังหวัดจะประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติการระบาดโดยเร็ว

นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สำหรับคลัสเตอร์ที่ อ.ปราณบุรี ประกอบด้วยชุมชนบ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง หมู่ 11 หนองตาแต้ม สะสม 445 คน โรงงาน เนเชอรัล ฟรุ๊ต ติดเชื้อสะสม 111 คน แคมป์ก่อสร้างรถไฟทางคู่ ต.วังก์พง สะสม 236 คน โรงงาน สยามอุตสาหกรรมเกษตร สะสม 80 คน โรงงาน สยามอโลเวร่า สะสม 52 คน โรงงานอุตสาหกรรมผลไม้ปราณบุรี 2005 สะสม 76 คน โรงหมึก หมู่ 2 ปากน้ำปราณ สะสม 29 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ ผู้ประกอบการในตลาดโต้รุ่งหัวหินหรือไนท์มาเก็ตแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวชื่อดัง ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งร้านซีฟู้ด ปิ้งย่าง ร้านขนมหวาน ร้านผลไม้ ร้านขายของที่ระลึกรวมกว่า 50 ร้าน เชิญชวนลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวในพื้นที่ใช้บริการ

นางสาลี่ เซ้งประภา แม้ค้าร้านสาลี่กะปิสูตรโบราณ มะม่วงน้ำปลาหวาน กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมา ไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้ตลาดโต้รุ่งหยุดค้าขายชั่วคราว แต่ปัจจุบันแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิดมีผู้ป่วยรายใหม่ทุกวัน แต่แม่ค้าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ประกอบกับรัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลายกิจการต่างๆ ต่อเนื่อง รวมทั้งการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้แม่ค้ากลับมาเปิดร้านอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยคึกคักพอสมควร ทำให้มีรายได้ที่จะไปใช้จ่ายในครอบครัวแม้จะไม่เหมือนเดิม ขณะที่ทุกคนต้องป้องกันตนเอง ต้องปรับตัวเพราะต้องอยู่กับโควิดให้ได้

ขณะที่เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายเจนวิท ผลิศักดิ์ รักษาการสาธารณสุขอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าตำรวจ สภ.หัวหิน ร่วมกับฝ่ายปกครองตรวจมาตรการป้องกันโควิด ในพื้นที่เสี่ยง เข้มงวด เฝ้าระวังในสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น ร้านอาหารศูนย์อาหาร รวม 21 แห่ง ประกอบด้วยร้านรถไฟซีฟู้ด ไข่มุกซีฟู้ด โกทิ ชาวเล ฟ้ามุ่ย เกศรินทร์ พิมพ์นิยม สวนอาหารตาลเดี่ยว ร้านอีสานบ้านสวนหมูจุ่มชายคลอง ครัวเจ๊น้อยหมูกระทะ ร้านข้างเขา ตลาด cicada ตลาดแทมมารีน ร้านนอกกระชาน สวนอาหารบ้านคุณพ่อ ทุกร้านอาหารต้องมีระบบคัดกรองลูกค้า นักท่องเที่ยวสวมแมสก์เข้าใช้บริการและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับสถานที่ที่ปิดให้บริการ ร้านเหล้าตลาดเพิ่มทรัพย์ บาร์เบียร์ซอยบิณฑบาต บาร์เบียร์ซอย 94 บาร์เบียร์ซอย 80 ขณะที่ผับ บาร์คาราโอเกะ ให้ปิดบริการตามคำสั่งอย่างเข้มงวด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon