แฉต่อ! ‘หมอแล็บฯ’ เผย ชาวเน็ตยันคลินิกนำวัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ เข้ามาฉีดเอง

แฉต่อ! ‘หมอแล็บฯ’ เผย ชาวเน็ตยันคลินิกนำวัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ เข้ามาฉีดเอง

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ว่ามีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว โดยมีค่าใช้จ่าย 2,800 บาท ทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า วัคซีนที่นำมาฉีดนั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพราะปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีการนำวัคซีนชนิดดังกล่าวมาฉีดในประเทศนั้น

ต่อมา นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สระแก้ว เปิดเผยว่า ทาง สสจ.สระแก้ว ได้ลงไปตรวจสอบคลินิกเอกชนนั้นก็ไม่พบผลิตภัณฑ์วัคซีนจอห์นสันฯ และไม่มีการขายวัคซีนด้วย ”แต่แพทย์ที่ทำการฉีดยอมรับว่ามีการฉีดจริง โดยเก็บค่าฉีด อ้างว่าคนไข้เอามาให้ฉีด ไม่ถือว่ามีความผิดอะไร ทางเราจึงได้ทำการตักเตือนไป ขณะนี้ยังตามตัวคนได้รับวัคซีนไม่พบ ซึ่งขณะนี้เราไม่รู้ว่าเขาไปซื้อวัคซีนนี้มาจากไหน แพทย์ที่คลินิกไม่ได้เป็นคนซื้อวัคซีนมาฉีดให้ ซึ่งทางคลินิกอ้างว่าไม่รู้ว่าคนไข้นำวัคซีนมาจากไหน ถือว่าเรื่องนี้พบเป็นกรณีแรกและยังไม่มีการร้องเรียนอะไร” นพ.ประภาสกล่าว และว่า

ขณะนี้ยังไม่พบคลินิกมีฐานความผิด เพราะเราห้ามคลินิกซื้อยาหรือวัคซีนผิดกฎหมาย แต่กรณีนี้เขาไม่ได้ทำผิดตรงนี้ สำหรับแพทย์ที่ฉีดวัคซีนให้คนไข้นั้น สามารถทำได้เพราะแพทย์มีใบประกอบโรคศิลปะ สามารถฉีดให้ได้ โดยเราได้ตักเตือนให้ระมัดระวังการประกอบวิชาชีพ และตั้งคณะกรรมการสอบหาวัคซีนดังกล่าวแล้ว คาดว่าอาจมีการนำวัคซีนนี้มาจากประเทศกัมพูชา

เนื่องจากข้อมูลการฉีดวัคซีนในภูมิภาคอาเซียน เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา แจ้งว่า ประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน คือประเทศกัมพูชา ซึ่งได้รับบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1.06 ล้านโดส พร้อมกับ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐอเมริกาเช่นกัน จำนวน 1 ล้านโดส

Advertisement

อ่านข่าว
งง! หนุ่มหิ้ววัคซีนจอห์นสันฯ ไปให้หมอฉีด สธ.มึนไม่รู้ซื้อจากไหน จี้ สสจ.สระแก้ว หาที่มา
รู้แล้ว! สสจ.สระแก้ว เผยที่มา วัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ คลินิกอ้างคนไข้หิ้วมาเอง เร่งตามหาตัวผู้นำเข้า

ล่าสุด วันนี้ (9 พฤศจิกายน) หมอแล็บแพนด้าโพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยบทสนทนาเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว พร้อมข้อความว่า “ทางคลินิกบอกว่าทางคลินิกเองไม่เคยมีวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คนไข้หิ้ววัคซีนมาเองทั้งนั้น ทางคลินิกก็เลยฉีดให้ คิดตังค์ค่าบริการ 2,800 บาท แต่เสียงชาวบ้านที่แจ้งผมมา ไม่ตรงกันครับ แจ้งเพื่อทราบ”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image