เฮ! ‘โมเดอร์นา’ ล็อตบริจาคให้ไทยขึ้นเครื่องสัปดาห์หน้า ‘อนุทิน’ เล็งฉีดกลุ่มเดินทางข้าม ปท.

เฮ! ‘โมเดอร์นา’ ล็อตบริจาคให้ไทยขึ้นเครื่องสัปดาห์หน้า ‘อนุทิน’ เล็งฉีดกลุ่มเดินทางข้าม ปท.

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการรับบริจาควัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ว่า ขณะนี้ได้ลงนามรับมอบจากรัฐบาลสหรัฐแล้ว คาดว่าวัคซีนขึ้นเครื่องมาสัปดาห์หน้า 1 ล้านโดส เช่นเดียวกับวัคซีนซิโนแวคที่รัฐบาลจีนบริจาค 1.5 ล้านโดส ก็จะนำมาฉีดให้แก่ประชาชน ขณะนี้จะมีวัคซีนที่ดูแลประชาชนได้ทุกกลุ่มประชากร

“สมัยก่อนต้องดูแลคนไทยก่อน ตอนนี้มีวัคซีนเพียงพอให้กับคนไทย จึงต้องมาฉีดให้แก่กลุ่มแรงงานต่างด้าว กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มลักลอบเข้าเมืองก็ต้องจับมาฉีดให้หมด เพื่อความปลอดภัยของประเทศเรา” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของวัคซีนโมเดอร์นาบริจาคจะนำมาฉีดให้แก่กลุ่มใด นายอนุทิน กล่าวว่า โมเดอร์นาเป็นวัคซีน mRNA กรมควบคุมโรคจะมีการจัดวิธีการฉีดให้

“ขณะนี้เมื่อเริ่มเปิดประเทศ ซึ่งตอนปิดล็อกดาวน์ เราฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่สนใจจะไขว้อย่างไร ก็ขอให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมากๆ เพราะเรายังไม่มีการเดินทาง ตอนนี้เริ่มเปิดให้มีการเดินทางเข้าออก บางทีคนไทยเดินทางไปต่างประเทศ เข้าประเทศนี้ ประเทศนั้น เขาบอกไม่รับไขว้ ไม่รับวัคซีนยี่ห้อนี้ยี่ห้อนั้น เพราะฉะนั้น พวกวัคซีนโมเดอร์นา ไฟเซอร์ แอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม เราจะดูว่า ใครเดินทางไปประเทศไหนมีความจำเป็นหรือไม่ ก็มีการสำรองไว้ เช่น นักเรียนไปเรียนในยุโรป จะมาฉีด ซิโนแวค ตามด้วยแอสตร้าฯ ก็อาจจะเข้าประเทศที่กลับไปเรียนไม่ได้ ก็จัดไฟเซอร์ 2 เข็ม หรือแอสตร้าฯ 2 เข็ม หรือโมเดอร์นา 2 เข็ม ให้เขา ขึ้นกับกฎระเบียบประเทศปลายทางที่ไป ก็พยายามจัดบริการให้ดีที่สุด ตอนนี้เริ่มเปิดให้เดินทางก็เริ่มพูดถึงเข็มที่ 4 ถ้ายื่นความจำนงมา เช่น เดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ แต่รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าฯ อาจจะเข้าไม่ได้ หรือเข้าได้ก็อยู่แต่ในโรงแรม ก็มารับแอสตร้าฯ อีก 1 เข็มก็ไปได้” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image