‘อนุทิน’ เพิ่มเป้าฉีดวัคซีนโควิด ปีนี้ต้องครบ 120 ล้านโดส ไม่วางใจโอไมครอน ยันตรวจ RT-PCR เท่านั้น

‘อนุทิน’ เพิ่มเป้าหมายฉีดวัคซีนโควิด ปีนี้ต้องครบ 120 ล้านโดส ไม่วางใจโอไมครอน ยันตรวจ RT-PCR เท่านั้น

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค.64 เพื่อพิจารณาการจัดทำกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อสร้างพันธสัญญาระหว่างประชาคมโลกในการร่วมกันป้องกัน ตรวจจับและตอบโต้โรคระบาดระดับโลก ไม่จำกัดเฉพาะโควิด-19

นายอนุทินกล่าวว่า ตนและกระทรวงสาธารณสุขจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนมาตรการเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ และมีความปลอดภัย ล่าสุด ได้สั่งห้ามบางประเทศเข้าไทย และปรับมาตรการให้บางประเทศเข้ามาแล้วต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้แบบไม่มีเงื่อนไข ส่วนความกังวลเรื่องการเปลี่ยนวิธีการตรวจเมื่อเข้ามาในประเทศไทยจาก RT-PCR เป็น ATK ล่าสุด ได้สั่งให้ทบทวนแล้ว

“ย้ำว่าความปลอดภัยของประชาชนเป็นสิ่งที่เรากังวลมากที่สุด ในส่วนของวัคซีนได้ระดมฉีด เพราะต้องการเสริมเกราะให้ประชาชนก่อน ตอนนี้อยากให้ทุกคนรีบมารับวัคซีน ประเทศไทยให้บริการวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ขณะเดียวกันยังมีทีมไปตามฉีดให้ถึงพื้นที่ เป้าหมายในปีนี้ของกระทรวงสาธารณสุขคือ 120 ล้านโดส” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า สำหรับการเกิดขึ้นมาของโอไมครอน ปัจจุบันนี้โลกกำลังหาวัคซีนเพื่อจัดการกับเชื้อตัวนี้ ไทยเองก็ติดตามความก้าวหน้าจากทั่วโลก ขณะที่ในประเทศได้มีทีมศึกษาวิจัย โดยหวังว่าเร็วๆ นี้จะมีวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อตัวใหม่นี้ได้ ภาพรวมของกระทรวงสาธารณสุขคือเราต้องเตรียมพร้อม ทั้งในเรื่องของแผนการ เวชภัณฑ์ บุคลากร และวัคซีน เพื่อรองรับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น และเรายังมองไปถึงในอนาคตที่ได้ดำเนินการเรื่องวัคซีนเจนใหม่ๆ ไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon