‘หมอธีระวัฒน์’ เผย วัคซีนควบรวมจากเชื้อตายเอา ‘โอไมครอน’ ไม่อยู่ แต่แนะฉีดขัดตาทัพไปก่อน

‘หมอธีระวัฒน์’ เผย วัคซีนควบรวมเชื้อตายเอา ‘โอไมครอน’ ไม่อยู่ แต่แนะฉีดขัดตาทัพไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า

ไม่มีอะไรอยู่ในมือและไม่มีวัคซีนที่ดีกว่านี้ก็คงต้องฉีดไปก่อน ขัดตาทัพ 30/11/64

วัคซีนเชื้อตาย มีส่วนประกอบไส้ในของไวรัส และ หวังจะเป็นตัวร่วม ที่สร้างภูมิคุ้มกันข้ามสายพันธุ์ต่าง ๆ จนถึงโอมิครอน ซึ่งอาจไม่เป็นความจริงตามที่หวัง ทั้งนี้ เนื่องจาก

1. วัคซีนเชื้อตายของจีนเอง ในการศึกษาของประเทศต่าง ๆ และในประเทศผู้ผลิต ก็ข้ามสายพันธุ์จีนไปสู้เดลตาได้บ้าง แต่ไม่เก่งเท่ายี่ห้ออื่น ๆ ในการลดการติดการตาย และถ้าพิจารณากับการจะไปสู้กับโอมิครอน ที่มีการปรับเปลี่ยนรหัสพันธุกรรมในเกือบทุกท่อนของยีน อาจจะเป็นการยากพอสมควร

2. การไขว้ ถ้าเริ่มด้วยซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม ต้อง 2 เข็มก่อน และจีงต่อด้วย AZ หรือ PZ จึงจะสู้กับเดลตาได้ เก่งขึ้นมาก แต่ถ้า ใช้หนึ่งเข็ม และไขว้ จะไม่ค่อยเก่งอยู่แล้ว

3. SV SV AZ หลัง 3 เดือน สู้ เบตาไม่ได้เลย และสู้เดลตาลดลงมาก / SV SV PZ หลังสามเดือนพอสู้เบตาได้บ้างแต่จำกัด แต่กับเดลตาก็ยังลดลงด้วย

ดังนั้นการพิจารณาเอาวัคซีนควบรวมจากเชื้อตาย ที่มีหลายส่วนประกอบกัน คู่กับวัคซีนที่มีแต่ส่วนหนาม spike RBD อาจจะได้ผลไม่เท่าที่คิด เมื่อเจอกับไวรัสหลากหลายอย่าง โอมิครอน แต่โดยที่ไม่มีอะไรอยู่ในมือ และไม่มีวัคซีนที่ดีกว่านี้ ก็คงต้องฉีดไปก่อน ขัดตาทัพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon