‘หมอยง’ เชื่อทุกอย่างจะคืนมา แนะใช้วิถีชีวิตใหม่ด้วยความไม่ประมาทแม้มี ‘โอไมครอน’

‘หมอยง’ เชื่อทุกอย่างจะคืนมา แนะใช้วิถีชีวิตใหม่ด้วยความไม่ประมาทแม้มี ‘โอไมครอน’

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า

โควิด-19 ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ด้วยความไม่ประมาท ถึงแม้ว่าจะมีสายพันธุ์โอไมครอนเกิดขึ้น

สายพันธุ์โอไมครอน แม้ว่าจะมีปริมาณไวรัสในลำคอที่ค่อนข้างมาก และสามารถแพร่กระจายได้ง่าย องค์ความรู้ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้เรารู้ทัน และมีมาตรการในการป้องกัน ลดความสูญเสีย

จะเห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะมีการติดเชื้อโรคในประเทศไทยถึงมากกว่า 2 ล้านคน อัตราการเสียชีวิต น้อยกว่า 1% ของผู้ติดเชื้อ ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐอเมริกา และยุโรปอย่างมาก อัตราตายของเราน้อยกว่าเท่าตัว ทั้งที่เราเริ่มฉีดวัคซีนช้ากว่ากันมาก แต่เราก็สามารถควบคุมกันได้ดี คงจะไม่ให้มีติดเชื้อเลย ลำบาก แต่ก็จะต้องลดให้น้อยที่สุด และสูญเสียให้น้อยที่สุด

เราต่อสู้กันมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี เรามีมาตรการที่เข้มแข็ง มีระเบียบวินัยที่ดี ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ในการดูแลสุขภาพ เราเชื่อมั่นในแนวทางที่ปฏิบัติตามวิถีชีวิตใหม่ และ ร่วมมือฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ทุกอย่างก็จะค่อยๆ กลับคืนมาอย่างแน่นอน

ขณะนี้วัคซีนในประเทศไทยมีเป็นจำนวนมาก เพียงพอ และมีหลากหลาย สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง จะต้องสร้างความตระหนักให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนไปรับวัคซีนให้ได้มากที่สุด เราเชื่อมั่นว่าวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของโรคลง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์โอไมครอน หรือสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon