‘ปานเทพ’ จี้รัฐบาล-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจโอไมครอน ยัน WHO ประกาศฉีดวัคซีนช่วยชีวิตได้

‘ปานเทพ’ จี้รัฐบาล-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจโอไมครอน ยัน WHO ประกาศฉีดวัคซีนช่วยชีวิตได้ แนะรณรงค์ฉีดครบโดส กำชับรัฐกวดขันกันการเข้าประเทศ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุมได้เปิดโอกาสให้ ส.ว.หารือถึงเรื่องปัญหาและความเดือดร้อนต่างๆ ของประชาชนเพื่อนำเสนอรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาต่อไป โดย นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ส.ว. กล่าวหารือเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอนว่า กระแสข่าวผ่านสื่อมวลชนได้ทำให้ประชาชนกลัวมาก แม้ว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศว่าการฉีดวัคซีนสามารถช่วยชีวิตได้แม้ประสิทธิภาพจะลดลง หากเจอสายพันธุ์โอมิครอนก็ตาม พร้อมกับระบุว่าประชาชนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เนื่องจากวัคซีนสามารถช่วยชีวิตได้และหัวหน้าฝ่ายเทคนิคด้านโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกระบุว่าผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส อาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจะต่ำกว่าผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

นายปานเทพ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรต้องประชาสัมพันธ์ในเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนคลายความตื่นตระหนกด้วยการให้ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ที่ยืนยันว่าแม้ยังมีความไม่แน่นอนมากเกี่ยวกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าวัคซีนจะไม่ได้ผล เพราะการฉีดวัคซีนนั้นดีกว่ายังไม่ได้ฉีดเลย เนื่องจากวัคซีนสามารถช่วยชีวิตได้ แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพลดลงก็ตาม คาดว่าจะคลายความกังวลของประชาชนได้มาก เพราะขณะนี้ประเทศเราก็มีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์นี้เข้ามาแล้ว อีกทั้งรัฐบาลควรรณรงค์ให้ประชาชนฉีควัคซีนให้ครบโดสที่กำหนดไว้โดยแพทย์ และแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันแบบครอบจักรวาลด้วย อย่างไรก็ตามขอให้รัฐบาลกวดขันทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบการป้องกันการเข้าประเทศให้เป็นไปตามกฎหมาย และพิจารณาลงโทษหัวหน้าส่วนราชการที่ปล่อยปะละเลยหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้น หรือมีลักลอบเข้าประเทศ เพื่อรักษาขวัญกำลังใจของประชาชนในตอนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon