‘กรมการแพทย์’ ยัน พร้อมดูแลผู้ป่วยโควิดทุกสายพันธุ์ ยาแพกซ์โลวิด-โมลนูพิราเวียร์ เข้าไทยต้นปี’65

‘กรมการแพทย์’ ยันพร้อมดูแลผู้ป่วยโควิดทุกสายพันธุ์ ยาแพกซ์โลวิด-โมลนูพิราเวียร์ เข้าไทยต้นปี’65

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่โรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงระบบการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าตอนนี้ได้มีการเตรียมยารักษาโควิด-19 ไว้ เช่น แพกซ์โลวิดที่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจาและและปรับปรุงสัญญาในข้อตกลงร่วมกัน ขณะที่ยาโมลนูพิราเวียร์คาดยาจะได้ต้นปี 2565 รวมถึงโมโนโคนอลแอนติบอดี ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองในหนู ซึ่งไทยได้มีการติดตามในยาดังกล่าวเช่นเดียวกัน

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องการรักษาตอนนี้กรมการแพทย์ได้การหารือทุกสัปดาห์ หากมีการระบาดโอไมครอนในประเทศ ระบบการรักษาที่ไทยมีไว้ เช่น การแยกกักที่บ้าน (Home Isolation) การแยกกักในชุมชน (Community Isolation) และได้มีการเตรียมสายด่วน 1330 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะถูกนำมาใช้เต็มรูปแบบเหมือนเดิม ยืนยันระบบการรักษาโควิดในรอบใหม่มีความพร้อมในทุกด้าน

“จากการติดตามอาการโอไมครอนมีอาการไม่รุนแรงมากกว่าเดลต้า แต่ยังต้องติดตามข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวกังวลกลุ่มเด็กที่อายุ 3-11 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หากพบมีกาาติดเชื้อ ตอนนี้ทางสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีร่วมกับเครือข่ายได้มีการเตรียมเตียงในการรักษาเด็กโดยเฉพาะสำหรับเด็กอาการหนัก มีประมาณร้อยกว่าเตียง นอกจากนี้ยังเตรียมการรักษาแบบ CI และโรงพยาบาลสนามต่างๆ รวมกว่าหมื่นเตียง” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า การรักษาหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เบื้องต้นจะดูลักษณะอาการเป็นหลัก จะไม่ดูสายพันธุ์ หากอาการไม่หนักจะให้รักษาแบบ HI แต่หากมีอาการปานกลางถึงรุนแรง ให้เข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาลทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon