ระทึกไทยส่อเจอโควิด ‘โอไมครอน’ เพิ่มอีก 3 ราย-รอผลแล็บยัน

ระทึกไทยส่อเจอโควิด ‘โอไมครอน’ เพิ่มอีก 3 ราย-รอผลแล็บยัน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รอผลตรวจยืนยันอีกครั้งว่าจะมีผู้ที่เดินทางมาจากประเทศติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มอีก 2-3 รายหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่าประเทศไทยพบผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เพิ่มเติมอีก 2-3 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศผ่านระบบไม่กักตัว (Test and go) แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเดินทางมาจากประเทศใดบ้าง โดยเบื้องต้นผลการตรวจ RT-PCR เป็นบวก และมีลักษณะบางอย่างเข้ากันได้กับสายพันธุ์โอไมครอน ทั้งนี้ เพื่อความชัดเจน ได้ส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจเพิ่มเติมที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ (แล็บ) ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง

“ด้วยมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะต้องถอดรหัสพันธุกรรมตัวอย่างเชื้อของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกราย ทำให้มีข้อมูลเบื้องต้นว่า 3 รายดังกล่าว เข้าข่ายว่าติดเชื้อโอไมครอน ซึ่งนำตัวอย่างส่งไปหาสายพันธุ์อย่างละเอียดอีกครั้งแล้ว ขณะนี้กำลังรอผล ขอให้รอข้อมูลที่ชัดเจนจาก สธ.อีกครั้ง” แหล่งข่าวกล่าว
นพ.จักรรัฐ วงศ์พิทยาอานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงว่า สำหรับผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนในไทย 1 ราย ที่เป็นชาวอเมริกานั้น ล่าสุดไม่มีอาการ อยู่ระหว่างการดูแลในสถานพยาบาล ยังสบายใจได้ว่าเป็นเพียงการติดเชื้อเฉยๆ ต้องกักตัวต่อจนครบ 14 วัน นับตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึงประเทศไทยคือวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนวันที่เหลือจะติดตามสอบถามอาการทุกวัน

นพ.จักรรัฐกล่าวว่า ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดชายติดเชื้อโอไมครอนทั้งหมด 19 ราย จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำทั้งหมด แบ่งเป็นพนักงานโรงแรม 17 ราย และพนักงานในสนามบินอีก 2 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้นกลุ่มพนักงานในสนามบินพบผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อทั้งคู่ สำหรับพนักงานโรงแรมเบื้องต้นในวันที่เรียกเข้าตรวจเชื้อ 16 คนแรก ไม่พบเชื้อใดๆ

“ส่วนอีก 1 คน เป็นพนักงานเสิร์ฟในโรงแรม อายุ 44 ปี ได้เสิร์ฟอาหารให้ชายชาวอเมริกันรายดังกล่าว และนำเอกสารให้เซ็นเข้าโรงแรม ผลตรวจเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม เป็นบวก แต่พบเชื้อเล็กน้อย จึงเข้ารักษาที่บำราศนราดูร ก่อนจะการตรวจซ้ำ RT-PCR อีกรอบผลออกมาวันที่ 7 ธันวาคม ยืนยันว่าเป็นลบ คือตรวจหาไม่เจอ โดยจะตรวจซ้ำอีกครั้งในวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ เพื่อยืนยันอีกครั้งก่อนครบ 14 วันของการกักตัว ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดรายนี้ เป็นครอบครัว 4 คน และญาติอีก 1 คน ที่ จ.นครราชสีมา อยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม และคุมตัวไว้สังเกตอาการ โดยสรุปสถานการณ์ตอนนี้ ยังไม่พบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยชาวอเมริกันที่ติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มเติมในประเทศไทย แต่จะมีการติดตามตรวจหาเชื้อทั้ง 19 คน อีกครั้งก่อนครบ 14 วันของการกักตัว” นพ.จักรรัฐกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนว่า สั่งไปตั้งแต่วันแรกแล้ว กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าพร้อมรับมือ หวังว่าปีใหม่ปีนี้จะมีความสุข เพราะไม่ได้มีความสุขมา 2 ปีแล้ว ถ้าไม่แพร่ระบาดใครอยากจะล็อกดาวน์ ไม่มีใครอยากทำหรอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรายแรกว่า อย่ากังวลจนเกินไป องค์การอนามัยโลก นักวิชาการ วงการแพทย์ คาดหวังว่าโอไมครอนแม้ว่าจะระบาดง่าย แต่การทำลายสุขภาพไม่น่าจะแตกต่างจากไวรัสสายพันธุ์อื่น ถือว่าวัคซีนที่ไทยมีสามารถป้องกันได้ ลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้แน่นอน ขอให้ทุกคนเข้ารับวัคซีนเพิ่มเติม
——————-

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon