‘กรมวิทย์’ ชี้พบโอไมครอน 4 ใน 100 ราย จากคนเข้า ปท. ยันระบบยังเอายู่

‘กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์’ ชี้พบโอไมครอน 4 ใน 100 ราย จากคนเข้าปท. ยันระบบยังเอายู่

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงรายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่ล่าสุดมีการยืนยัน 3 ราย และรอผลตรวจจีโนมทั้งตัวเพื่อยืนยันอีก 1 ราย ว่า ต้องย้ำว่าเป็นการตรวจพบอยู่ในระบบที่เราควบคุมได้ ทั้งนี้ คนที่เข้าประเทศมา หากผล RT-PCR เป็นลบ ก็ไม่ต้องตรวจเพิ่ม แต่หากผลเป็นบวก ก็อาจเป็นสายพันธุ์เดลต้าก็ได้ ซึ่งปัจจุบันคนเดินทางเข้ามาในประเทศที่ตรวจประมาณ 99-100 ราย พบ 4 ราย ขณะนี้ยืนยันเป็นสายพันธุ์โอไมครอน 3 ราย

“แสดงว่าระบบเอาอยู่ และทุกราย ระบบการเฝ้าระวังของเรา เมื่อตรวจเจอ เราก็ประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องทันที ไม่ได้รอการตรวจยืนยันก่อน เพื่อความรัดกุม” นพ.ศุภกิจกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการแสดงอาการและความรุนแรงของสานพันธุ์โอไมครอน นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ขณะนี้ข้อมูลหลายสายตรงกันว่าอาการค่อนข้างไม่รุนแรง จนมีบางคนพูดในเชิงบวกว่าอาจใกล้จบ สุดท้ายจะแพร่เร็ว และอาการเหมือนไข้หวัด

“แต่เราคงเชื่อไปทางซ้ายหรือขวาทีเดียวไม่ได้ ต้องไม่ประมาท ต้องดำเนินการเต็มที่ก่อน เราเริ่มได้ตัวอย่างมาเพาะเชื้อแล้ว ดังนั้น เมื่อได้เชื้อเป็นๆ เราก็จะนำมาเทสต์กับภูมิคุ้มกันคนไทยว่า คนที่ฉีดวัคซีนสูตรอะไรก็ตาม ตกลงจัดการกับเชื้อโอไมครอนได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเรื่องนี้ต้องรออีกระยะหนึ่ง การเพาะเชื้อต้องใช้เวลา และเชื้ออันตรายการจัดการต้องดี” นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายคุมเข้มตรวจคนเข้าเมืองทั้งหมด อย่างชายแดน พรมแดนธรรมชาติ ก็ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาทั้งหมด แต่เราไม่ได้ตรวจแค่คนต่างประเทศ อย่างที่ผ่านมา เราตรวจคนไทยคนในประเทศด้วยประมาณ 1,000 กว่าราย ซึ่งหากพบก็จะควบคุมได้ แต่ตอนนี้ยังไม่พบ พบยืนยัน 3 ราย และรอผลชัดเจนอีก 1 ราย เรียกว่าเป็น 4 ใน 100 ราย สำหรับคนเดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนภายในประเทศไทยยังไม่พบเชื้อโอไมครอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon