กรมการแพทย์คาดไทยเจอ ‘โอไมครอน’ หลังปีใหม่-กลาง ม.ค.65 ชี้ติดง่าย แพร่เร็ว

กรมการแพทย์คาดไทยเจอ ‘โอไมครอน’ หลังปีใหม่-กลาง ม.ค.65 ชี้ติดง่าย แพร่เร็ว

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า หลังจากพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน และล่าสุด ในประเทศอังกฤษพบผู้ป่วยเสียชีวิต 1 คน ฃึ่งมาตรการต่างๆ ในการรักษายังคงเดิม แต่ขณะนี้ได้มีการหารือกับภาคีเครือข่ายเตรียมพร้อมดูแลผู้ติดเชื้อ หากประเทศไทยต้องเผชิญกับโอไมครอน ส่วนตัวคาดว่าไทยน่าจะเริ่มพบผู้ป่วยโอไมครอนมากขึ้นช่วงหลังปีใหม่ หรือในกลางเดือนมกราคม 2565 ทั้งนี้ หากพบมากขึ้นแต่ป่วยน้อยก็ยังใช้การรักษาแบบกักตัวที่บ้าน (Home Isolation)

“ต้องยอมรับว่าโอไมครอนติดง่ายและแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า แม้ผลการรายงานโอไมครอนระบุว่าอาจหลบภูมิคุ้มกันจากวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนยังช่วยลดอัตราการติดเชื้อรุนแรงได้อยู่ ส่วนเรื่องของยาทั้งโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravia) และแพกซ์โลวิด (Paxlovid) ประสิทธิภาพน่าจะได้อยู่ แต่ที่สามารถป้องกันได้ผล 100% คือมาตรการระยะห่าง สวมหน้ากาก และล้างมือ ช่วยป้องกันโอไมครอนได้แน่นนอน” นพ.สมศักดิ์กล่าว

Advertisement

อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวย้ำว่า ความรุนแรงของเชื้อโอไมครอนขึ้นอยู่กับจำนวนการติดเชื้อ หากมีการติดเชื้อมากย่อมมีโอกาสที่จะพบคนมีความรุนแรง โดยอัตราป่วยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น ป่วย 1,000 คน อาจรุนแรงร้อยละ 5 แต่ขณะนี้จากการติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยอาการหนักจากเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรักษาในไอซียู

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image