ด่วน! เชียงใหม่เจอแล้ว 2 ราย ‘โอมิครอน’ นำเข้าผ่าน Test & Go จากอังกฤษ-เยอรมนี

เชียงใหม่ โอมิครอน

ด่วน! เชียงใหม่เจอแล้ว 2 ราย ‘โอมิครอน’นำเข้าผ่าน Test & Go จากอังกฤษ-เยอรมนี เร่งสอบไทม์ไลน์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ธันวาคม 2564 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ พญ.เสาวนีย์ วิบุลสันติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวด่วน กรณีพบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 2 ราย ที่ผ่านระบบ Test & Go คือ อังกฤษและเยอรมนี ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

โดย นพ.วรัญญูกล่าวว่า นักท่องเที่ยวรายแรก คือ ชายชาวเยอรมัน อายุ 22 ปี ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม คือ Johnson & Johnson และ Pfizer เดินทางมาถึงประเทศไทยวันที่ 17 ธันวาคม ก่อนเดินทางมาเชียงใหม่ในวันที่ 20 ธันวาคม มีเดินทางไปท่องเที่ยวเดินป่า ดูช้าง ล่องแพแม่วาง ม่อนดอยคาเฟ่ นวด และร้านกาแฟ Ristr8to ก่อนที่จะเริ่มมีอาการ รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ พบเชื้อเข้าได้กับสายพันธุ์โอมิครอน รอผลยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง พร้อมทั้งติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ และรอบข้าง

Advertisement

รายที่ 2 เป็นชายชาวอังกฤษ อายุ 64 ปี เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 18 ธันวาคม ตรวจ RT-PCR แล้วไม่พบเชื้อ เดินทางมาเชียงใหม่ เข้าพักที่บ้านเช่าในอำเภอสันทราย วันที่ 19 ธันวาคม เป็นการเช่าไว้พักระยะยาว เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 23-24 ธันวาคม ตรวจ ATK พบผลบวก จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด ผลตรวจออกวานนี้ (ออกตอน 2 ทุ่ม) พบเข้าได้กับสายพันธุ์โอมิครอน รอผลยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงเพื่อน 3 คน รับการตรวจแล้วผลลบ 2 อีก 1 รอผล ส่วนผู้สัมผัสในเที่ยวบิน 2 แถวหน้า 2 แถวหลัง และนั่งติดกัน อยู่ระหว่างการติดตาม คาดวันนี้จะตามได้ครบทั้งหมด พนักงานขับแท็กซี่อยู่ระหว่างติดตามมาตรวจ ภรรยาเก่า ที่ไปติดต่อ ซึ่งไปตรวจแล้วผลลบ แม่บ้าน คนดูแลสุนัข ตามมาตรวจแล้วเมื่อเช้านี้

ส่วน พญ.เสาวนีย์กล่าวว่า ถือว่าระบบของเราดีมาก ที่สามารถตรวจจับเชื้อได้ในทันที ซึ่งทำให้การควบคุมโรคหลังจากนั้นเป็นไปด้วยความรวดเร็ว หลังจากที่เราพบว่านักท่องเที่ยวรายแรก คือ ชายชาวเยอรมัน อายุ 22 ปี ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม ส่วนรายที่ 2 เป็นชายชาวอังกฤษ ให้ไทม์ไลน์ละเอียดและรวดเร็ว ง่ายต่อการควบคุมโรคและป้องกันการแพร่ระบาด

Advertisement

นายประจญกล่าวว่า สรุปว่าขณะนี้เชียงใหม่มีการพบเชื้อโอมิครอนเข้ามา แต่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ สิ่งที่เราต้องป้องกันคือการตระหนักรู้และเฝ้าระวัง ทุกสายพันธุ์แพร่เร็ว ขอให้ทุกคนฉีดวัคซีนครบก็จะสามารถป้องกันได้มากขึ้น และขอให้คิดว่าคนรอบข้างมีเชื้อเพื่อที่เราจะได้ป้องกันตนเอง ภายใน 2 วันนี้น่าจะทราบกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ และคนรอบข้างทั้งหมด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้เราวางระบบได้รัดกุมและประเมินความเสี่ยงได้ทันท่วงที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image