สธ.เปิดฉากทัศน์โอมิครอน ไม่เข้มป้องกันป่วย 3 หมื่น-ตาย 180

สธ.เปิดฉากทัศน์โอมิครอน ไม่เข้มป้องกันป่วย 3 หมื่น-ตาย 180

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงฉากทัศน์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยช่วงหลังปีใหม่ ว่ากรมควบคุมโรคได้จัดทำฉากทัศน์การระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน โดยมี 3 รูปแบบคือ แบบที่ 1 ฉากทัศน์ที่ไม่อยากให้เป็น (Least favorable) กรณีการระบาดโอมิครอนในประเทศอัตราเพิ่มขึ้น ฉีดวัคซีนได้ใกล้เคียงกับช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2564 คือสัปดาห์ละ 3 ล้านโดส แต่ประชาชนให้ความร่วมมือน้อย หรือไม่ให้ความร่วมมือ ไม่มีการป้องกัน ไม่มีมาตรการอะไรมาก ก็จะอยู่ในสถานการณ์รุนแรง ทำให้มีปัญหาการควบคุมโรคอย่างมาก ใช้เวลา 3-4 เดือนในการควบคุม อาจมีการติดเชื้อรายวัน อาจถึง 30,000 ราย เสียชีวิตสูง 170-180 คนต่อวัน

แบบที่ 2 ฉากทัศน์แบบปานกลาง (Possible) ตัวเลขผู้ป่วยจะอยู่ที่ 1.5-1.6 หมื่นรายต่อวัน และค่อยๆ ทรงตัว และค่อยๆ ลดลงในที่สุด ผู้เสียชีวิตวันละ 80-100 ราย แบบที่ 3 ฉากทัศน์แบบดีที่สุด (most favorable) ผู้ติดเชื้อจะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นราย และสามารถควบคุมโรคได้เร็วประมาณ 1-2 เดือน ตัวเลขก็จะลดลงมา ผู้เสียชีวิตวันละ 60-70 ราย ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สธ.พยายามควบคุม ซึ่งแต่ละฉากทัศน์ได้คำนึงความสามารถการแพร่กระจายของโรค และการฉีดวัคซีน โดยแบบที่ 3 ต้องมีมาตรการค่อนข้างมาก เร่งฉีดวัคซีนทุกกลุ่มได้สูงขึ้นทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และบูสเตอร์ ฉีดมากกว่า 4 ล้านโดสต่อสัปดาห์ แต่ทั้งหมดก็พยายามดูให้สมดุลกับการดำเนินชีวิต

“ขณะนี้ถือว่าเราทำได้ดี แต่ปัจจุบันเรามาถึงทางแยก เพราะมีการระบาดของโอมิครอน หากเราไม่มีมาตรการ ไม่ทำอะไรเลย จะมีการระบาด ควบคุมยาก แต่หากเราควบคุมได้ดีตามที่ สธ.อยากให้เป็น จึงต้องร่วมมือกันอีกครั้ง เพราะไม่อยากล็อกดาวน์ประเทศ” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image