ด่วน! ไทยพบโอมิครอนแล้ว 739 ราย นำเข้า 488 ติดใน ปท. 251 ราย สธ. แถลงทางการบ่ายนี้

ด่วน! ไทยพบโอมิครอนแล้ว 739 ราย นำเข้า 488 ติดใน ปท. 251 ราย สธ. แถลงทางการบ่ายนี้

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการถอดรหัสสายพันธุ์โควิด-19 ของกรมวิทยฯ ข้อมูลผู้ติดเชื้อโอมิครอนในประเทศไทย สะสม 739 ราย แบ่งเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ 488 ราย และ การติดเชื้อจากการสัมผัสในประเทศ 251 ราย โดยวันนี้จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ที่กระทรวงสาธารณสุข เวลา 13.00 น. อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าอัตราการติดเชื้อโอมิครอนในระดับนี้ มีความน่ากังวลอย่างไร นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า หากเราเทียบอัตรา ด้วยการติดเชื้อรายใหม่รายวันที่พบ 2 พันกว่าราย ที่ส่วนใหญ่ยังเป็นเดลต้า กับการตรวจหาโอมิครอนที่เราถอดรหัสจากผู้เดินทางเข้าประเทศทุกราย ซึ่งแน่นอนว่าจะเจอโอมิครอนสูง ดังนั้น ตัวเลขที่ออกก็อาจจะไม่แฟร์ เพราะตัวเลขการตรวจไม่เท่ากัน และไม่ได้เป็นการตรวจทุกรายที่ติดเชื้อในประเทศ ทั้งนี้ มันก็บอกได้ด้วยตัวมันเองว่า เริ่มมีการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น แต่อย่ารับว่าคิดทั้งหมดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าจะคิด เราต้องไปเทียบจากทั้งหมด ตรวจทุกรายที่ติดเชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ใด

“แต่ที่อยากเน้นย้ำคือ วันนี้ที่ก้าวออกจากบ้าน การติดเชื้อที่จะพบก็ยังเป็นเดลต้าอยู่ ซึ่งหลักการป้องกันโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ คือ การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและล้างมือ เป็นเรื่องที่มีความจำเป็น และพิสูจน์แล้วว่าป้องกันได้อย่างดี” นพ.ศุภกิจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon