สธ.เปิด 2 คลัสเตอร์ใหญ่โอมิครอน ซุปเปอร์สเปรดเดอร์ น.ศ.เมืองกรุง ก๊งเหล้า แพร่อีก 52 คน พบเชื้อในแอร์!

สธ.เปิด 2 คลัสเตอร์ใหญ่โอมิครอน ซุปเปอร์สเปรดเดอร์ น.ศ.เมืองกรุง ก๊งเหล้า แพร่อีก 52 คน พบเชื้อในแอร์!

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ในประเทศไทย ว่า จํานวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่พบในประเทศ 2 ใน 3 เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ อีก 1 ส่วนเป็นผู้สัมผัส โดยวันนี้จะยกมา 2 คลัสเตอร์ที่ประชาชนให้ความสนใจ ได้แก่ คลัสเตอร์ จ.กาฬสินธุ์ ติดเชื้อใน 11 อำเภอ รวม 248 ราย ที่เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ (Super spreader) แพร่ไป อุดรธานี มหาสารคาม ร้อยเอ็ด หนองบัวลำภู สกลนคร ลำพูน อุบลราชธานี พิษณุโลก ลำปาง และเพชรบูรณ์

“จากกรณีนี้ เป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากต่างประเทศ และเดินทางไปสถานบันเทิงที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้เดินทางไปหลายแห่ง แต่จุดที่เป็นปัญหาภายในร้าน เช่น Bar K (ชื่อสมมติ) เนื่องจากศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) ยังไม่ให้เปิดผับบาร์ คาราโอเกะ ทางร้านจึงปรับเป็นร้านอาหาร แต่วิธีจัดการระบบระบายอากาศยังเหมือนเดิม ฉะนั้น ความเสี่ยงลดลงไม่มาก” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า ยกตัวอย่างร้านที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไปใน Bar S ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในร้านเลย แต่ Bar K เป็นจุดกระจายเชื้อไปแทบทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และบางจังหวัดในภาคเหนือ ซึ่งจุดแตกต่างของ 2 ร้านนี้ คือ Bar S มี 10 โต๊ะให้บริการลูกค้าสูงสุด 40 คน พนักงาน 9 คน โดยวันที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไปมีลูกค้าเพียงร้อยละ 10 ใช้บริการเพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งต่างจาก Bar K มี 15 โต๊ะให้บริการลูกค้าสูงสุด 80 คน แต่มีการเสริมโต๊ะ พนักงาน 9 คน นักดนตรี 6 คน ซึ่งลูกค้าในวันนั้นมีประมาณ ร้อยละ 90 และอยู่กันนาน เนื่องจากมีดนตรี และสิ่งที่ตามมาคือการดื่มแอลกอฮอล์

Advertisement

“ขณะที่ สิ่งแวดล้อม Bar S จัดอุปกรณ์ส่วนบุคคล ไม่มีกิจกรรมส่งเสริมการขายและให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 23.00 น. และวันนั้นไม่มีแสดงดนตรี ส่วน Bar K มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย มีการนั่งดริงก์ เชียร์แขก เชียร์ลูกค้า นั่งดื่มกันจนถึงเที่ยงคืน มีแสดงดนตรีสด ทำให้คนอยู่ในร้านนานขึ้นก็เพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงระบบระบายอากาศไม่ค่อยดีด้วย อีกประการคือพนักงานในร้าน Bar S ฉีดวัคซีนและตรวจ ATK ทุกคน ทุกสัปดาห์ เจ้าของกำกับเอง ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดี ส่วน Bar K ฉีดวัคซีนทุกคน แต่ไม่มีการตรวจ ATK และไม่มีการคัดกรองผ่าน Thai save Thai และลูกค้าเข้าไปถึง ร้อยละ 90 ถือว่าไม่มีมาตรการ DMHTT พนักงานทานอาหารร่วมกัน ที่พักระบายอากาศไม่ดี และเวลาป่วยก็ไม่หยุดงาน ซึ่งนี่เป็นการสอบสวนเบื้องต้น อาจจะมีการคาดเคลื่อน แต่โดยหลักใหญ่ใจความก็ประมาณนี้ ว่า มีความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม พนักงาน จนถึงลูกค้า ซึ่งอยากฝากเป็นอุทาหรณ์ปีใหม่ ว่าถ้าไปร้านไหนดูไม่ปลอดภัยก็อย่าอยู่ ให้ไปร้านที่ปลอดภัยจะดีกว่า” นพ.โอภาส กล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อไปว่า อีกคลัสเตอร์นักศึกษามหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อ 52 ราย เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง มีประวัติรับประทานอาหาร ดื่มสุรา ร่วมกันในร้านอาหารคล้ายผับร้าน A (ชื่อสมมติ) ในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 8-14 ธันวาคมที่ผ่านมา คล้ายกันกับคลัสเตอร์ข้างต้น คือ ห้องปรับอากาศถ่ายเทไม่ดี ซึ่งหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เก็บสิ่งส่งตรวจ พบเชื้อในเครื่องปรับอากาศ แสดงให้เห็นว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความสำคัญ

Advertisement

“พบว่า หลายร้านไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการ Covid-19 free setting อยู่กันค่อนข้างแออัด ระบบระบายอากาศไม่ดี จึงต้องยกตัวอย่างมาเป็นเครื่องเตือนใจให้ทุกคนระมัดระวัง” นพ.โอภาส กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image