กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว วางหรีดหน้าตึก สธ. ยันอยู่กับโอมิครอน ขออย่าปิดปท.

กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว วางหรีดหน้าตึก สธ. ยันอยู่กับโอมิครอน ขออย่าปิดปท.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มกราคม นายนฤต วชิรอมรเลิศ ตัวแทนภาคธุรกิจท่องเที่ยว พร้อมกับสมาชิกประมาณ 10 คน เดินทางไปที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำพวงหรีดไปวางไว้อาลัยหน้าตึกสำนักงานปลัด สธ. โดยมีข้อความว่า สธ.ฝังการท่องเที่ยวทั้งเป็น ภายหลังจากที่ปลัด สธ.แถลงยกระดับแจ้งเตือยภัยโรคโควิด-19 จากระดับ 3 เป็น 4 ซึ่งจะมีการเสนอมาตรการป้องกันโควิด-19 ต่อ ศบค.ที่จะประชุมกันในวันพรุ่งนี้ (7 มกราคม 2565) โดยคาดว่าจะมีการเลื่อนลงทะเบียนการเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ Test and Go ออกไป รวมถึงปิดกิจการสถานบันเทิง ผับบาร์ ต่อไปอีกระยะ และเสนอการจัดกลุ่มสีเพื่อประกาศใช้มาตรการ

นายนฤต กล่าวว่า ธุรกิจการท่องเที่ยว การโรงแรม และร้านอาหาร ถูกสั่งปิดเข้าสู่ปีที่ 3 หลังจากที่ สธ.ยกระดับมาตรการจากระดับ 3 เป็นระดับ 4 ยิ่งซ้ำเติมภาคธุกิจ การท่องเที่ยว เป้นการฝังกลบต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา สธ. สื่อสารถึงความน่ากลัวโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่กล้าออกมาใช้ชีวิต และยังปิดกิจการต่างๆ จำกัดการเข้าประเทศ ส่งผลต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมาก

“ตอนนี้อยากให้ สธ. ทำความเข้าใจกับประชาชนว่า โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ไม่รุนแรง สามารถรักษาหายได้ และขอให้ประชาชนอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 ให้ได้และขอให้นำระบบ Test and go กลับมาใช้กับนักท่องเที่ยวเหมือนเดิม และขอให้ลดจำนวนวันกักตัว หรือไม่ควรมีการกักตัวเลย ทั้งนี้ อยากให้ สธ.ออกแบบ มาตรการคุมโควิด-19 ที่ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวสามารถเปิดกิจการและอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้” นายนฤต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon