ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยันไม่เปิดวอล์กอินเข็ม 3 ต้องจองผ่านมือถือเท่านั้น เฮ! เลือกชนิดได้

ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยันไม่เปิดวอล์กอินเข็ม 3 ต้องจองผ่านมือถือเท่านั้น เฮ! เลือกชนิดได้

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงกรณีมีรายงานข่าวการฉีดวัคซีนโควิด-19 หนาแน่นที่สถานีกลางบางซื่อ ว่า ภาพของความหนาแน่นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นวันแรกของการเปิดฉีดวัคซีนหลังจากปิดช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่ง ซึ่งเข้าใจว่าสถานีกลางบางซื่อเปิดให้มีการวอล์กอิน (walk in) จึงมีผู้เดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ หรือเข็ม 3 เป็นจำนวนมาก จึงมีการชี้แจงให้ทราบว่าศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อไม่ได้มีการเปิดรับ walk in ฉีดเข็ม 3 ทั้งนี้ เนื่องจากประชาชนเดินทางมาแล้ว เมื่อวานจึงได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ แต่ขอย้ำว่าขณะนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อไม่ได้มีการเปิด walk in ฉีดวัคซีนเข็ม 3 แต่อย่างใด

“อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบในเรื่องดังกล่าวและว่าประชาชนคนไทยน่ารักมาก ทำให้วันนี้ (9 ม.ค.) ประชาชนไม่ได้แห่ walk in เข้ามาฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้ว ทุกคนที่มาเป็นไปตามนัดหมาย วันนี้การฉีดวัคซีนโฟลว์ดีมาก ตอนนี้ฉีดไปหมื่นกว่ารายแล้ว” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

พญ.มิ่งขวัญกล่าวว่า ปัจจุบัน การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนที่สถานีกลางบางซื่อ จะให้บริการวันละ 30,000 ราย เน้นการนัดหมายมาฉีด ส่วนกรณีผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 และเข็ม 2 เลยนั้นสามารถ walk in มาฉีดได้แต่ขอให้มาในช่วงเวลา 14.00 น เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่จะมาฉีดวัคซีนเข็ม 3 หากเป็นผู้ที่เคยฉีดเข็ม 1 เข็ม 2 เดิมของสถานีกลางบางซื่อ ทางสถานีกลางบางซื่อจะมีการส่ง SMS แจ้งเตือนและนัดหมายให้มาฉีดวัคซีนเข็ม 3

“แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนกับสถานีกลางบางซื่อและยังหาที่ฉีดไม่ได้ไม่ต้องตกใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนจองคิวฉีดได้ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ท่านใช้อยู่ ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 เม.ย.” พญ.มิ่งขวัญกล่าว และว่า ระบบเปิดให้วันละถึง 15,000 ราย ซึ่งเข้าใจว่าแต่ละคนอาจจะยังไม่ครบกำหนด 3 เดือนหลังจากรับเข็ม 2 ไปแล้วแต่ก็สามารถนับเวลาล่วงหน้าและลงทะเบียนเอาไว้ได้เลย หรือขอรับวัคซีนที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน รวมถึงจุดฉีดที่ กทม.กำลังจะเปิดบริการก็ได้

พญ.มิ่งขวัญกล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีนที่ใช้ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อนั้นปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด ส่วนใหญ่จะฉีดไฟเซอร์เป็นหลัก แต่หากใครจะฉีดแอสตร้าเซนเนก้าก็มีให้ หรือหากใครที่สบายใจและอยากจะฉีดวัคซีนเชื้อตายทางสถานีกลางบางซื่อจะมีซิโนแวคคอยให้บริการ สำหรับวัคซีนโมเดอร์นา ก็ยังมีอยู่แต่จะให้บริการจนถึงวันที่ 15 ม.ค.นี้ หลังจากนี้ก็จะเหลือ วัคซีนเพียง 3 ตัวคือ ไฟเซอร์ แอสตร้าฯ และซิโนแวค ซึ่งประชาชนสามารถเลือกได้แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นทางศูนย์มีวัคซีนอะไรอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon