ภูเก็ตพบ นทท.ติดเชื้อยังสูง ต้องการเสนอภูเก็ตนำร่องให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ขอลดวันกักตัว

ภูเก็ตพบ นทท.ติดเชื้อยังสูง ต้องการเสนอภูเก็ตนำร่องให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ขอลดวันกักตัวเป็น 5:5

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตมีความภูมิใจที่เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มาตลอด เราไม่เคยล้ม และเมื่อ 1 ก.พ.65 เริ่ม Test&Go เข้ามาภูเก็ต ปัญหาที่เกิดขึ้น ที่หน้างานหลายปัญหา อาทิ ปัญหาขีดความสามารถการตรวจหาเชื้อที่สนามบิน ซึ่งภูเก็ต ยังยืนยันกับท่าอากาศยานภูเก็ต ยังตรวจหาเชื้อกับผู้เดินทางเข้ามาที่สนามบินเหมือนเดิม ทำให้เกิดการติดขัดแออัดที่สนามบินโดยเฉพาะสายการบินที่ดีเลย์และมากระจุกกันอยู่อาจทำให้เกิดการแออัดและตรวจกันไม่ทัน เป็นปัญหาใหม่ แก้ไขกันหลายขั้นตอนจนสามารถแก้ปัญหาได้

ปัญหาเปลี่ยนระบบการเข้าประเทศ จากระบบ COE เป็น ไทยแลนด์พาส ระบบการจองที่พักเดิมใช้ SHABA จองแล้วภูเก็ตรับทราบมีนักท่องเที่ยวจองเข้ามาได้จัดรถไปรอรับเขาที่สนามบิน แต่พอไม่มี SHABA ปลายทางไม่รับรู้จึงไม่จัดรถไปรับ ทำให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นแท็กซี่กลายเป็นไม่ซีลรูท ไม่มาที่พักแต่ไปที่อื่นเป็นปัญหาที่จะป้องกันได้อย่างไร

ปัญหาการอนุมัติไทยแลนด์พาสเข้าภูเก็ตมอบให้ สคร.11 ทำอนุมัติไทยแลนด์พาสที่อนุมัติได้บางเรื่องแต่ในการประกันภัยไม่สามารถอนุมัติได้ทำให้อนุมัติล่าช้า ทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ตั้งทีมเป็นคอลเซ็นเตอร์ได้เแก้ไขกันมา ปัญหาแล็บตรวจ RT-PCR ไม่เพียงพอ และนักท่องเที่ยวบางคนเข้ามาแล้วปลอมเอกสาร บางคนไม่มีผลตรวจ RT-PCR ได้ถูกรีเจกกลับประเทศต้นทาง

ปัญหาประกันภัยไม่ครอบคลุมการป่วยเล็กน้อยเคลมค่าใช้จ่ายไม่ได้นักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อจึงออกมาเดินบนถนนเพราะฮอสปิเทลเต็ม ทางหน่วยงานต่างๆ หารือกันให้โรงแรมจัดห้อง รองรับคนติดเชื้อ ร้อยละ 5 เป็นโฮเทลรูมไอโซเลชั่น และโฮเทลไอโซเลชั่น แก้ไขปัญหากรณีประกันภัยไม่ครอบคลุมการดูแลผู้ป่วย

“ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติติดเชื้อสูงยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกคือ ติดเชื้อที่เดย์ศูนย์ร้อยละ 1.5-2 -3 ตรวจครั้งที่สองพบติดเชื้อสูงร้อยละ 4 เป็นปัญหาที่เข้ามาติดเชื้อส่วนใหญ่ได้หารือกับ ศบค.ได้กำชับสายการบิน ขณะนี้ยังลดลงไม่มากยังเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเต็มที่

อยากบอกทุกคนว่าภูเก็ตเป็นเมืองปลอดภัยกับทุกคน มีศักยภาพมีทรัพยากรเพียงพอดูแลคนติดเชื้อ ทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่เข้ามา เราเร่งวัคซีนเข็ม 3-4 รวมเด็กอายุ 5-11 ปี อาจได้จำนวนผู้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีมาตรการยูนิเวอร์แซล พรีเวนชั่น มาตรการโควิดในสถานประกอบการ มาตรการทางสังคม มาตรการทางกฎหมาย การตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ไม่สวมหน้ากากในที่สาธารณะ ตักเตือน จับ ปรับ และ คลินิกอุ่นใจ กับการดูแลเฉพาะผู้ป่วยโควิด มีคนเข้ารับบริการทุกวัน ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์ให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยง 607 เท่านั้นส่วนกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวให้รักษาตามอาการที่บ้าน และกลุ่มสัมผัสเสึ่ยงสูง กักตัวที่บ้าน หรือ LQ มีแพทย์พยาบาลดูแลวินิจฉัยเป็นรายๆ ไป

ภูเก็ตอยากเสนอตัวเป็นจังหวัดนำร่องประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นต้องมีเกณฑ์วัด ต้องมีผู้ป่วยติดเชื้อไม่เกินร้อยละ 1 ผู้เสียชีวิตไม่เกินร้อยละ 0.1 หรืออาจจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่กระทรวงกำหนด ภูเก็ตยินดีจะเป็นจังหวัดนำร่องและขอลดเวลากักตัวผู้ติดเชื้อจาก 10 วัน แบ่งเป็น 5:5 ใน 5 วันแรกกักตัวที่บ้านหรือฮอสปิเทล หรือ รพ. การรักษาตามอาการ และอีก 5 วันหลังสามารถกลับไปทำงานได้แต่ยังคงมาตรการป้องกันตัวเองกับโควิดเพื่อแก้ไขการลางานที่นานเกินไป

และอยากเป็นจังหวัดนำร่องยกเลิกการรายงานประจำวันตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงรายงานเฉพาะการติดเชื้อกรณีผู้ป่วยสีเหลือง สีแดง สีดำ เท่านั้นเพื่อไม่ต้องกังวลกับการติดเชื้อที่รายงาน RT-PCR คิดว่าความกังวลจะลดลงหันมาฟื้นฟูเศรษฐกิจกัน แต่ตอนนี้ยังคงต้องทำตามสถานการณ์ เชื่อว่าภูเก็ตมีความพร้อมเป็นจังหวัดนำร่อง ทางจังหวัดขอบคุณทุกภาคส่วนในการดูแลช่วยประสานงานอำนวยความสะดวกแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ช่วยกันดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว” นายพิเชษฐ์กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในภูเก็ต จำนวน 549 ราย Phuket Sandbox จำนวน 67 ราย Test&Go จำนวน 49 ราย รวม 665 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon