‘อนุทิน’ เผย ‘ศบค.’ ลดเงินประกันนทท.เข้าประเทศเหลือ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ เชื่อกระตุ้นทท.

‘อนุทิน’ เผย ‘ศบค.’ ลดเงินประกันนทท.เข้าประเทศเหลือ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ เชื่อกระตุ้นทท.พร้อมกำชับ ‘สปสช.’ แก้ปัญหาสายด่วน 1330 เหตุ ‘บิ๊กตู่’ ลองโทรและปลายสายเสียงไม่ใส

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบค.)ว่า ที่ประชุมได้มีมติปรับลดวงเงินประกันนักท่องเที่ยวเป็น 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจมาเที่ยวในบ้านเราง่ายขึ้น และตอนนี้ผู้ที่ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศถือว่ามีอัตรา หนึ่งต่อพัน ซึ่งน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้ออยู่ในประเทศมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมก่อนหน้านี้ถึงตั้งเงินประกัน ไว้ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ต้นตอโควิดอยู่ที่ต่างประเทศ โรคโควิดอิมพอร์ตมา เราก็ต้องปรับเพื่อให้ผู้ประกอบการและคนไทยดำเนินชีวิตไปได้ให้ใกล้ปกติมากที่สุด โดยจะเริ่มวันที่ 1 มีนาคม จะมีการตรวจ RT-PCR ตามปกติ และ หลังจากนั้นวันที่ 5 ที่อยู่ในไทย จะเป็นการตรวจ แอนติเจน เทสต์ คิท หรือ ATK แทนอีกครั้ง

เมื่อถามว่าความแม่นยำจะเหมือนกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ATK ก็มีความแม่นยำระดับหนึ่ง เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปอยู่แล้ว และ

Advertisement

เมื่อถามส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าได้รองโทรไปที่ 1330 ได้เล่าให้ฟังหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวใช่ นายกฯได้บอกว่าโทรไปได้ยินปลายสายเสียงไม่ใสเลย เสียงงัวเงียๆ ก็คงต้องปรับปรุงเสียงโต้ตอบกับคนที่โทรมาหน่อย เพราะคนที่โทรมามีความทุกข์อยู่แล้ว ฉะนั้นคนที่รับสายจะต้องแอคทีฟหน่อย ซึ่งในที่ประชุมมีการพูดถึงการปรับเพิ่มคู่สาย เพิ่มโอเปอเรเตอร์ให้มาก ทั้งนี้เราต้องไปแก้ไข ขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น ขณะนี้ได้กำชับ สำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ไปแล้ว

เมื่อถามว่าตอนนี้สถานการณ์ไม่ถึงกับต้องขยายโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยโควิดใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เรามีความพร้อมทุกด้าน ถ้าจำเป็นต้องขยาย เราก็สามารถ เซ็ตอัพขึ้นมาได้เลย และตอนนี้เราสามารถรองรับได้อยู่ ตอนนี้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสูงขึ้น แต่เรามาควบคุมเรื่องผู้ป่วยอาการรุนแรง และ ผู้เสียชีวิตที่พยายามกดให้ต่ำเท่าที่จะทำได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าคาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่สุดในเดือนไหน นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ปรับพฤติกรรมให้มากที่สุด และขอฉีดวัคซีนให้มากๆ และปาร์ตี้ให้น้อยๆ หลีกเลี่ยงอยู่กับผู้คนในสถานที่แออัด เพราะถ้าจะกดให้เป็นศูนย์จะต้องล็อคดาวน์ แต่ของเราเลยจุดนั้นมาแล้ว และเชื้อก็ไม่ได้รุนแรงเหมือนตอนแรก

เมื่อถามว่า นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ประมาณการณ์ว่าเดือนเมษายน เราน่าจะฉลองเทศกาลสงกรานต์ได้ นายอนุทิน กล่าวว่า บ้านเราทุกเทศกาล เดี๋ยวก็คริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน พอจะดีหน่อยก็สงกรานต์อีกแล้ว ซึ่งเราก็ต้องเชื่อหมอเพราะเขาดูอยู่ ตราบใดที่อัตราการป่วยหนัก หรือ เสียชีวิต อยู่ในระดับสีเขียว ก็สามารถดำเนินตามนั้นได้ อย่าให้ทะลุมาสีส้มก็แล้วกัน ก็ต้องขอความร่วมมือกันตอนนี้

เมื่อถามว่าที่ประชุมศบค.ได้พูดถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อในขณะนี้ตัวเลขจริงคูณห้าเท่าไปอีก นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็รายงานตามจริง เรามีมาตรฐานอยู่แล้ว เราปิดไม่ได้เรื่องนี้ ข้อมูลไม่ได้มาจาก สธ.ที่เดียว มีหน่วยงานอื่นๆยืนยันด้วย ฉะนั้นปิดไม่ได้ ที่เห็นอยู่ของจริงทั้งนั้น

เมื่อถามว่า ตอนนี้ ศิลปินดาราติดเชื้อกันเยอะจะต้องปรับการถ่ายทำรายการหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาตรการVUCA กันทุกคน อยู่ที่ทำหรือไม่ทำ วันนี้ทุกอย่างที่ทำต้องทำจากผู้ประกอบการ โควิดฟรีเซ็ตติ้ง ถ้าทำได้ก็ลดความเสี่ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image