ดร.อนันต์ เผยทีมวิจัยอิตาลี-อังกฤษ พบผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบ 27 ราย มีประวัติติดโควิด-19 แต่ตรวจไม่พบเชื้อด้วยวิธี RT-PCR

ดร.อนันต์ เผยทีมวิจัยอิตาลี-อังกฤษ พบผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบ 27 ราย มีประวัติติดโควิด-19 แต่ตรวจไม่พบเชื้อด้วยวิธี RT-PCR โดยไวรัสยังติดเชื้อ เพิ่มจำนวนอยู่ในเซลล์ หรือส่วนของปอด เชื่อไวรัสที่ติดเข้าสู่เซลล์ปอดในผู้ป่วยบางราย อาจสร้างปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก “Anan Jongkaewwattana” ใจความว่า

ทีมวิจัยในอิตาลี และ UK ทำการตรวจสอบชิ้นส่วนเนื้อเยื่อปอดของผู้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบ จำนวน 27 ราย โดยผู้เสียชีวิตทุกรายมีประวัติการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาทุกราย และตรวจไม่พบเชื้อไวรัสด้วยวิธี RT-PCR จากตัวอย่างที่เก็บจาก swab หรือน้ำล้างปอด แล้ว โดยผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา (11 – 300 วัน หลังจากตรวจเชื้อเป็นลบ) โดยทีมวิจัยรายงานว่า เซลล์ในเนื้อเยื่อปอดหลายตำแหน่งยังสามารถตรวจพบการสร้างโปรตีนของไวรัส (spike และ nucleocapsid) ได้ ซึ่งทีมวิจัยเชื่อว่า ถึงแม้การตรวจด้วยวิธี RT-PCR หลายครั้ง จะบ่งชี้ว่าไม่มีสารพันธุกรรมของไวรัสที่ตรวจพบได้ แต่ไวรัสยังสามารถติดเชื้อ และเพิ่มจำนวนได้อยู่ในเซลล์ หรือส่วนของปอดที่การเก็บตัวอย่างไปไม่ถึง

ทีมวิจัยเชื่อว่า ไวรัสที่ติดเข้าสู่เซลล์ปอดในผู้ป่วยบางราย อาจจะสามารถสร้างปัญหาในระยะยาวหลังการตรวจเชื้อไวรัสด้วยวิธีมาตรฐานไม่พบ ซึ่งอาจอยู่ในสภาวะ Long COVID ที่พบได้ในผู้ป่วย ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ได้ระบุว่า ไวรัสใช้กลไกใดในการหนีภูมิคุ้มกันในร่างกายได้นานขนาดนั้น และการสร้างความเสียหายในเซลล์ปอด จะเป็นสาเหตุหลักของอาการปอดอักเสบที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image