มันนี่ทิป : ฉลาดคิด ฉลาดใช้

ปัจจุบันพฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่มีแนวโน้มใช้จ่ายบ่อยครั้ง อัตราการเติบโตของการใช้จ่ายต่อปีสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ ทั้งยังมีแนวโน้มผิดนัดชำระสูง ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่มีวินัยทางการเงินที่ดี ซึ่งจะช่วยลดปัญหาหนี้ครัวเรือน ทุกภาคส่วนได้มีการส่งเสริมความรู้ทางการเงิน โดย กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้มีการเริ่มดำเนินการโครงการ “ฉลาดคิด ฉลาดใช้” มาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา สำหรับปีนี้ก็มีโครงการต่อเนื่อง มันนี่ทิป มีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

โครงการฉลาดคิด ฉลาดใช้ปีนี้ วางแผนต่อยอดขยายขอบเขตภายใต้แนวคิด “ใช้เงินเป็น เห็นทางรวย” เพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ใช้เงินเป็น มีการสร้างเฟซบุ๊กกรุ๊ป “ชมรมคนมีตังค์” เพื่อเป็นคอมมูนิตี้สำหรับคนที่สนใจเรื่องการบริหารเงิน รวมทั้งยังเพิ่มการจัดสัมมนาเพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างทั่วถึง

ข้อมูลจากส่วนงาน Data Intelligence & Customer Insights (DICI) พบว่า พฤติกรรมการใช้จ่ายของกลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่ม Gen Y (21-38 ปี) มีรายได้เฉลี่ยราว 2 หมื่นกว่าบาทต่อเดือน วงเงินบัตรเครดิตเฉลี่ยราว 7 หมื่นบาท การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เฉลี่ย 1.13 แสนบาทต่อปี หรือราวครึ่งหนึ่งของรายได้ สำหรับหมวดการใช้จ่ายที่มีการใช้จ่ายสูงสุด คือ 1.ประกัน 2.เครื่องใช้ในครัวเรือน 3.กินดื่ม ส่วนหมวดการใช้จ่ายที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด ได้แก่ 1.ช้อปปิ้งออนไลน์ 2.เช่ารถ 3.วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ 4.ท่องเที่ยว และพบว่าพฤติกรรมการใช้สินเชื่อส่วนบุคคลของกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักจะผ่อนชำระสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือ โดยลูกค้ากลุ่มนี้มีความกล้าใช้เงิน ใช้เงินเก่ง อัตราการเติบโตของยอดใช้จ่ายผ่านบัตรจะสูงกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10% ต่อปี ในขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มการผิดนัดชำระสูงกว่าลูกค้ากลุ่มอื่น ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องให้ความรู้ทางการเงิน ส่งเสริมให้กลุ่มคนรุ่นใหม่มีวินัยทางการเงิน รู้จักบริหารรายรับรายจ่ายให้สมดุล ไม่ก่อหนี้เกินตัว

สำหรับในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ จะมีการสัมมนาครั้งแรกที่เอสเอฟ เวิลด์ซีนีม่า เซ็นทรัลเวิลด์ ใครสนใจสามารถเข้าร่วมได้หรือกดคลิกรายละเอียดจากเว็บไซต์ของกรุงศรี และกดแอดเข้ากรุ๊ปชมรมคนมีตังค์ได้เลยนะคะ

กระปุกหมู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! อดีต ขรก.ตำรวจ จ่อยิงหน้าผากสาวใหญ่ บ้านพักจรัญสนิทวงศ์ จนท.เร่งปิดล้อมเกลี้ยกล่อม
บทความถัดไปสัญญาณเลือกตั้ง สัญญาณกระชั้น สัญญาณจากสามมิตร