มันนี่ทิป : ป้องกันเสี่ยงจากบัตรฯ

ปัจจุบันเราสามารถช้อปปิ้งและเลือกซื้อสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา และจ่ายง่ายเพียงใช้บัตรเครดิต

อย่างไรก็ตาม อาจจะมีความเสี่ยงจากการใช้บัตรที่จะเกิดขึ้นได้จากการเข้าไปช้อปออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชต่างๆ มันนี่ทิป มีคำแนะนำจาก บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี มาฝากกันค่ะ

ความเสี่ยงของธุรกิจบัตรเครดิตในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภค จากเดิมที่จะเป็นการทุจริตโดยใช้บัตรโดยตรง เช่น การถูกขโมยหรือล้วงกระเป๋าแล้วนำไปใช้ ลืมกระเป๋าสตางค์ไว้สถานที่ต่างๆ แล้วบัตรถูกนำไปใช้ แต่เมื่อบัตรถูกแปลงให้เป็นรูปแบบบัตรเสมือนจริงอยู่บนโทรศัพท์มือถือ ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน สะท้อนจากข้อมูลที่ระบุว่าการทุจริตจากรายการที่ไม่ใช่บัตรเพิ่มขึ้น เช่น มีผู้ติดต่อเข้ามาเพื่อเปลี่ยนเบอร์มือถือในระบบเป็นของตัวเองเพื่อใช้รับ OTP ในการทำธุรกรรมซื้อสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ หรือใช้ยืนยันการเปิดบริการอีวอลเลทต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจบัตรเครดิตก็พยายามที่จะต้องมีแนวทางในการบริหารจัดการความเสี่ยงให้รัดกุมขึ้น ขณะเดียวกันผู้ถือบัตรและร้านค้าก็จะต้องมีความระมัดระวังเช่นกัน

สำหรับผู้ถือบัตรที่ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ผูกกับบัตรในการทำธุรกรรมใช้จ่ายเงินชำระสินค้า ปิดความเสี่ยงการทุจริต โดยควรมีการแจ้งอัพเดตข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ ที่ใช้ในการติดต่อหรือลงทะเบียนไว้กับสถาบันการเงินเสมอ ช่วยให้ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องครบถ้วน และควรเปิดช่องทางให้สถาบันการเงินสามารถแจ้งข้อมูลและเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่เกิดขึ้นกับบัญชีผ่านช่องทางต่างๆ ได้ และที่สำคัญต้องตั้งค่าความปลอดภัยในการเข้าใช้งานให้ยากต่อการเข้าถึงข้อมูลของบุคคลอื่น และหากได้รับการติดต่อหรือแจ้งเตือนจากสถาบันการเงินต้องรีบตรวจสอบและติดต่อกลับเพื่อให้ข้อมูล เพื่อป้องกันหรือลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งระวังการเปิดข้อมูลทางการเงินหรือข้อมูลสำคัญส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน หมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น

ทั้งนี้ความนิยมในการใช้คิวอาร์โค้ดในการชำระเงินเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ก่อนชำระควรตรวจสอบว่าคิวอาร์โค้ดมีสภาพเรียบร้อยสมบูรณ์ ไม่เป็นสติ๊กเกอร์แปะหรือรอยนูน ภาพและโลโก้ ชื่อของร้านค้าถูกต้อง และระมัดระวังการสแกนคิวอาร์โค้ดในที่สาธารณะ เป็นต้น

เรื่องเงินๆ เราควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ เพราะหากหายแล้วยากที่จะตามกลับมาแถมยังเสียเวลาอีกด้วย

กระปุกหมู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ : ไม่เป็นอันพาย : อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไป‘ปิยะสกล’ ชี้ภาพทีมหมูป่าเตะฟุตบอล สื่อให้เห็นชีวิตประจำวันของเด็กๆ เพื่อกลับคืนสู่ภาวะปกติ